Thứ ba, 05/12/2023 | 02:46
RSS

Căn bệnh hiếm gặp khiến người phụ nữ sốt và thường xuyên buồn nôn

Chủ nhật, 25/10/2020, 07:36 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải liên tục, sốt ớn lạnh về chiều, vàng da và thường xuyên buồn nôn do mắc căn bệnh hiếm gặp. Được biết, đây là trường hợp thứ 5 tại Việt Nam mắc căn bệnh này.

Căn bệnh hiếm gặp khiến người phụ nữ sốt và buồn nôn thường xuyên

Bệnh lao gan khiến người phụ nữ sốt ớn lạnh về chiều, vàng da và thường xuyên buồn nôn. Ảnh minh họa

Ngày 25/10, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho trường hợp mắc bệnh lao gan. Theo đó, bệnh nhân (nữ, 56 tuổi, địa chỉ tại Bà Rịa - Vũng Tàu) nhập viện điều trị áp-xe gan nhưng không thuyên giảm từ đầu tháng 6/2019. 

Sau đó, bệnh nhân xuất hiện đau hạ sườn phải liên tục, sốt ớn lạnh về chiều, vàng da và thường xuyên buồn nôn, tình trạng bệnh diễn biến ngày càng nặng nên phải nhập viện lần 2. Tại bệnh viện, hình ảnh phim siêu âm gan phải của bệnh nhân có sang thương echo hỗn hợp và nhiều ổ áp-xe nhỏ bên trong.

Chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ là áp-xe gan, khả năng do ký sinh trùng. Các kết quả xét nghiệm máu, chức năng gan và ký sinh trùng cho kết quả bình thường. Tuy nhiên, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy mô gan của bệnh nhân có nhiều hoại tử bã đậu, xung quanh có thoái bào và đại bào, xuất huyết và dương tính với Mycobacterium tuberculosic - trực khuẩn gây bệnh lao.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm lao gan và nhanh chóng cho điều trị theo phác đồ của bệnh lao. Một tháng sau khi được điều trị theo phác đồ, bệnh nhân dung nạp thuốc tốt, khỏi hoàn toàn triệu chứng lâm sàng. Sau 9 tháng dùng thuốc chống lao, bệnh nhân bình phục, không ghi nhận biến chứng bất lợi.

Theo thống kê trong giới chuyên môn, đây là bệnh nhân thứ 5 mắc lao gan được ghi nhận tại Việt Nam Trước đó, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp lao gan, đó là bệnh nhân nữ (79 tuổi, được điều trị tại Đà Nẵng năm 2009); một người Campuchia (điều trị tại Bệnh viện Triều An năm 2010); bệnh nhân nam (44 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương năm 2013) và nữ sinh (20 tuổi, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2016).

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay, lao gan nguyên phát đơn thuần là bệnh lý hiếm gặp, được mô tả rất ít trong y văn. Bệnh khó chẩn đoán, thường nhầm lẫn với áp-xe hay u gan. Hầu hết trường hợp lao gan chỉ phát hiện dựa trên giải phẫu bệnh sau phẫu thuật. Theo các bác sĩ, việc chẩn đoán bệnh lao gan khó và chậm trễ do các đặc điểm hình ảnh và lâm sàng không đặc hiệu. Nếu được chẩn đoán sớm, người bệnh có thể đáp ứng điều trị tốt với thuốc kháng lao.

Tại Việt Nam, các bác sĩ chưa tìm được báo cáo về lao gan trên y văn. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có dịch tễ lao gan cao. Mặc dù lao phổi phổ biến, gần đây, lao ngoài phổi ngày càng tăng, chiếm khoảng 15% tổng số bệnh lao. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN