Thứ tư, 29/05/2024 | 15:44
RSS

3 người nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc nặng thuốc diệt cỏ Paraquat

Thứ bảy, 24/10/2020, 10:04 (GMT+7)

Các bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu trong tình trạng ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat rất nặng, tình trạng nguy kịch.

Sự kiện:
Ngộ độc

3 người nhập viện cấp cứu do bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat

Thuốc diệt cỏ Paraquat là hoá chất cực độc. 

Ngày 24/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, trong 2 tuần qua đơn vị này đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 3 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat, trong đó có 1 trường hợp mới 12 tuổi.

Theo đó, trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân (53 tuổi), nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sau đó gia đình bệnh nhân xin thôi điều trị. Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ (66 tuổi). Sau khi được xử trí ban đầu, bệnh nhân được chuyển về tuyến trung ương. Tuy nhiên, chiều tối ngày 23/10, bệnh nhân đã được chuyển trở lại bệnh viện do tình trạng ngộ độc Paraquat quá nặng (nồng độ trong máu quá cao), không có chỉ định lọc máu.

Đặc biệt, trường hợp thứ 3 là bệnh nhân nữ 12 tuổi, được được xử trí ban đầu sau đó chuyển ngay về tuyến trung ương và trải qua quá trình lọc máu nhiều lần để thải độc. Các bác sĩ đánh giá hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch những hậu quả cho sức khoẻ về sau là rất lớn, đặc biệt là đối với phổi.

Trao đổi với VTV News, TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, thuốc diệt cỏ Paraquat là hoá chất cực độc. Ngộ độc Paraquat có tỷ lệ tử vong gần như 100%. Nếu may mắn sống sót thì di chứng rất nặng nề, gây tổn thương phổi, xơ phổi tiến triển không hồi phục.

Theo bác sĩ Tình, trên thế giới rất nhiều nước đã cấm sử dụng Paraquat trong nông nghiệp. Ở Việt Nam đã có Quyết định 278/QĐ-BNN-BVTV, ngày 8/2/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó loại bỏ Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, các ca ngộ độc Paraquat vẫn xảy ra ở nhiều nơi.

Do đó, bác sĩ Tình khuyến cáo nên nghiêm cấm bán và sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat. Bên cạnh đó, đối với sản phẩm thuốc diệt cỏ Paraquat còn đang lưu hành, cần phải được thu hồi và tiêu huỷ để tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc xảy ra như trên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN