Thứ ba, 19/01/2021 | 06:38
RSS

Pin quạt tích điện phát nổ, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tay

Thứ sáu, 23/10/2020, 15:33 (GMT+7)

Quả pin quạt tích điện bất ngờ phát nổ khiến em T. bị thương nghiêm trọng. Em T. được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng xây xát, chấn thương nhiều vùng hàm, mặt, ngực, bụng, tay.

Pin quạt tích điện phát nổ, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tay

Pin quạt tích điện phát nổ khiến thiếu niên 14 tuổi chấn thương nghiêm trọng. Ảnh minh họa

Ngày 23/10, TTXVN dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân là em N.H.A.T (Nam, 14 tuổi, sống tại Trang Hạ, Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị thương nghiêm trọng do nổ pin của quạt tích điện.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khi đang nghịch pin của quạt tích điện, quả pin đã bất ngờ phát nổ và khiến em T. bị thương nghiêm trọng. Ngay lập tức, gia đình đã đưa em T. đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân tỉnh, huyết động ổn định, nhiều xây xát vùng hàm mặt, ngực, bụng. Mắt trái rách lớp mi trên, cương tụ kết mạc, dập nát bàn tay trái, cụt chấn thương ngón 1,2,3. Vết thương mu tay và gan tay lớn 10cm, lóc da gan tay cùng nhiều dị vật đen, bẩn.

Pin quạt tích điện phát nổ, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tay

Bàn tay của bệnh nhân bị dập nát sau tai nạn. Ảnh: CAND

Các bác sĩ đã tiến hành bơm rửa, làm sạch vết thương nhiều lần, cắt lọc sạch vết thương cho em T. Em T được phẫu thuật cấp cứu cắt lọc sửa mỏm cụt ngón 1,2,3; xử lý vết thương phần mềm gan bàn tay, mu bàn tay và nhiều vị trí thương tổn khác. Ca phẫu thuật thành công sau 1 tiếng.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định, băng thấm dịch ngón 4,5 hồng ấm. Với vết thương mi trên và kết mạc, bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện chuyên khoa mắt để tiếp tục điều trị.

Trao đổi với CAND, ThS.BS Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, thời gian qua bệnh viện này đã tiếp nhận nhiều ca chấn thương do nổ pin dự phòng, pin tự chế, pin của các thiết bị điện tử, nổ điện thoại trong lúc sạc pin. Với những chấn thương dập nát do nổ, rất khó có thể bảo tồn được chi thể, hầu hết sẽ chỉ định cắt cụt. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên sử dụng cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử, đặc biệt trẻ em tuyệt đối không học theo những video tự chế trên mạng xã hội gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và ảnh hưởng đến tính mạng các em.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN