Thứ sáu, 04/12/2020 | 06:12
RSS

20 ca mắc bạch hầu, Quảng Ngãi khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch

Thứ bảy, 24/10/2020, 10:52 (GMT+7)

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp nghi mắc bệnh đang được cách ly, theo dõi.

20 ca mắc bạch hầu, Quảng Ngãi khẩn cấp triển khai biện pháp ngăn dịch

Quảng Ngãi khẩn cấp triển khai các biện pháp ngừa dịch bạch hầu Ảnh minh họa

Ngày 24/10, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến hết ngày hôm qua (23/10), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 20 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại 7 xã của huyện Ba Tơ. Ngoài những ca mắc bệnh, hiện có nhiều trường hợp trên địa bàn tỉnh nghi mắc bệnh đang được cách ly, theo dõi.

Được biết, huyện Ba Tơ nằm trong khu vực lưu hành thường xuyên bệnh bạch hầu: phía tây giáp Tây Nguyên là tâm điểm bạch hầu trong thời gian gần đây với hơn 100 ca mắc (04 ca tử vong); phía Bắc giáp huyện Sơn Hà là huyện có dịch nặng nề nhất tại tỉnh Quảng Ngãi năm 2019 với 28 ca mắc.

Đáng lo ngại là, những trường hợp mắc bệnh đã được ghi nhận hầu hết không có yếu tố dịch tễ từng đến vùng có dịch bệnh bạch hầu. Theo nhận định của Sở Y tế, dịch bạch hầu tại Quảng Ngãi lần này xuất hiện khá phức tạp, gần như cùng một khoảng thời gian và ở nhiều địa phương khác nhau của cùng một huyện, chứng tỏ tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng khá thấp, khoảng trống miễn dịch đã tích lũy đủ lớn để xuất hiện và bùng phát dịch.

Ngay khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai công tác khoanh vùng, xử lý mầm bệnh tại cơ sở. Đồng thời, tiến hành điều trị dự phòng bằng thuốc kháng sinh cho khoảng 1.162 người ở các xã đã có ca bệnh bạch hầu. Đến nay, đã có hơn 3.600 người trong độ tuổi từ 49 tháng đến 49 tuổi của các xã có dịch bệnh bạch hầu đã được tiêm vaccine Nhà ở của các ca bệnh cũng như khu vực xung quanh đều được phun thuốc tiêu độc, khử trùng.

Để ngăn dịch bạch hầu lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu ngành Y tế và huyện Ba Tơ cần tập trung, trách nhiệm trong việc phòng chống dịch bệnh, với mục tiêu không để thêm xã, huyện nào có dịch bệnh, không để bất cứ người dân nào tử vong do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, khẩn trương tổ chức tiêm vaccine phòng, chống bệnh bạch hầu tại khu vực ổ dịch, đảm bảo đạt tỷ lệ 100%; rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu hoặc tiêm chưa đầy đủ để tổ chức tiêm bổ sung, đảm bảo cho trẻ được tiêm đủ mũi, đạt tỷ lệ theo quy định; tiến hành vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu vực ổ dịch và lân cận.

Đồng thời, chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm soát dịch bệnh tại các ổ dịch bạch hầu, tăng cường các hoạt động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khi dịch bạch hầu xảy ra trong trường học thì phải cho nghỉ học lớp có ca bệnh trong vòng 14 ngày. Phòng GD&ĐT ở địa phương phải có kế hoạch bố trí học bù, đảm bảo cho học sinh theo kịp chương trình sau khi nghỉ học vì dịch bạch hầu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN