Thứ hai, 11/12/2023 | 05:51
RSS

Việt Nam có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu

Chủ nhật, 25/10/2020, 07:14 (GMT+7)

Theo báo cáo của Hội Lọc máu Việt Nam, bệnh thận là bệnh lý thầm lặng thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu.

Việt Nam có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu

Việt Nam hiện mới đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu điều trị lọc máu cho các bệnh nhân bị suy thận

Theo báo cáo của Hội Lọc máu Việt Nam tại đại hội đại biểu lần thứ nhất được tổ chức ngày 24/10 được biết, tính đến thời điểm hiện tại, ước tính cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân suy thận cần lọc máu (chiếm 0.031% dân số). Dự kiến, số lượng bệnh nhân có nhu cầu lọc máu sẽ gia tăng trong những năm tới, đòi hỏi ngành lọc máu phải mở rộng và phát triển hơn nữa.

Hiện tại, Việt Nam có 5.126 máy thận nhân tạo với hơn 400 đơn vị lọc máu và khoảng 2.000 người suy thận được điều trị bằng phương pháp lọc màng bụng. Trên thực tế mô hình lọc máu tại Việt Nam chủ yếu thực hiện trong bệnh viện, không có các trung tâm lọc máu độc lập, không có mô hình lọc máu tại nhà, bệnh nhân thận nhân tạo chưa thuận lợi trong tiếp cận các cơ sở điều trị. 

Nhiều cơ sở y tế, lọc máu (chạy thận nhân tạo) chỉ là một phần của Khoa Hồi sức hoặc Khoa Thận tiết niệu. Với điều kiện hiện có, trong nước hiện mới đáp ứng chưa đến 30% nhu cầu điều trị lọc máu. Điều này khiến các quy trình bảo hành, bảo trì máy móc, trang thiết bị chưa được thực hiện đầy đủ; bác sĩ, điều dưỡng kiêm nhiệm không tập trung cho chuyên khoa lọc máu, có thể là yếu tố gây nên sự cố trong quá trình điều trị. 

Cũng theo Hội Lọc máu Việt Nam, bệnh thận là bệnh lý thầm lặng thường không có triệu chứng trong giai đoạn sớm. Bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối, suy thận, có chỉ định lọc máu chu kỳ (chạy thận nhân tạo) không ngừng gia tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cùng với gia tăng bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, vì suy thận là một trong những biến chứng nguy hiểm của hai căn bệnh này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN