Chủ nhật, 26/03/2023 | 18:42
RSS

Nhiều mảnh xương cá sắc nhọn găm vào thực quản người đàn ông

Thứ tư, 21/10/2020, 07:00 (GMT+7)

Trong lúc ăn cơm chiều, bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng, khó chịu, đau rát họng nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Mảnh xương cá sắc nhọn găm vào thực quản khiến người đàn ông nuốt vướng, khó chịu

Dị vật là những mảnh xương cá sắc nhọn găm vào thực quản bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Ngày 21/10, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết, sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp nam bệnh nhân (57 tuổi, trú tại Bến Tre) bị hóc xương cá trong lúc ăn cơm.

Theo bệnh nhân chia sẻ, trong lúc ăn cơm chiều, bệnh nhân có biểu hiện nuốt vướng, khó chịu, đau rát họng nên được người nhà Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khám. Tại đây, sau khi nội soi và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ phát hiện 3 mảnh xương cá có kích thước 15 - 20mm, cạnh rất sắt nhọn đâm vào thành thực quản bệnh nhân.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật. Để tránh gây nguy hiểm cho bệnh nhân, ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng thực hiện nội soi gắp dị vật bằng dụng cụ chuyên dụng ra ngoài thành công, kiểm tra thấy có vết loét ở thành thực quản.

Mảnh xương cá sắc nhọn găm vào thực quản khiến người đàn ông nuốt vướng, khó chịu

Mảnh xương cá được lấy ra khỏi thực quản bé B. Ảnh: BVĐKXA

Trước đó, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, các bác sĩ bệnh viện này cũng đã cấp cứu trường hợp bé trai N.P.T.B (7 tuổi, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) bị hóc xương cá. Người nhà cho biết, chiều cùng ngày bé ăn cháo cá chép, sau khi ăn bé có biểu hiện nuốt vướng, nuốt đau, gia đình nghi ngờ bé mắc xương cá nên đưa bé đến phòng mạch Tai Mũi Họng tư để gắp ra nhưng không được. 

Ngay lập tức, người nhà đưa bé vào Cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long để xử trí. Sau khi tiếp nhận, các Bác sĩ chỉ định các lâm sáng cần thiết và đồng thời các Bác sĩ Trung tâm nội soi quyết định nhanh chóng chuyển bé lên phòng mổ tiến hành nội soi gắp dị vật nhằm đảm bảo an toàn và tốt nhất cho bệnh nhân.

Trong quá trình nội soi vào thực quản dạ dày, các Bác sĩ phát hiện một mảnh xương cá có chiều dài 1.5cm, nhiều góc cạnh, dạ dày nhiều thức ăn. Sau đó, tiến hành lấy thành công mảnh xương ra ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng. Đồng thời, kiểm tra lại thấy vài vết sướt đoạn 1/3 trên ,1/3 giữa và thực quản đoạn cổ.

Qua trường hợp các bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên ăn chậm, nhai kỹ tránh mắc xương. Đặc biệt, khi bị hóc xương, người dân không nên tự chữa mẹo, dùng tay hoặc cố nuốt, lúc này quý bà con cần nhanh chóng đến bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN