Thứ ba, 18/01/2022 | 14:07
RSS

Súng cướp cò, nam thanh niên bị đạn xuyên từ cổ lên tai

Thứ ba, 20/10/2020, 19:22 (GMT+7)

Nam thanh niên bị đạn bắn từ vùng cổ xuyên lên sau tai phải, qua các bộ phận quan trọng vùng đầu cổ như bó mạch cảnh, dây thần kinh, tuyến nước bọt mang tai...

Cướp cò súng bắn chim, nam thanh niên bị đạn xuyên từ cổ lên tai

Nam thanh niên bị súng bắn chim bắn xuyên từ cổ lên vùng sau tai phải. Ảnh: VNExpress

Chiều ngày 20/10, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị  này vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (29 tuổi, quê ở Nghệ An) bị súng bắn chim "cướp cò" bắn xuyên từ cổ lên vùng sau tai phải.

Trước đó, bệnh nhân này nhập viện bệnh viện địa phương trong tình trạng bị súng bắn trọng thương. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán dị vật xương chũm, sát đường đi dây thần kinh số 7. Mặc dù đã được các bác sĩ cầm máu, cho sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau nhưng do vết thương quá nặng nên bệnh nhân được chuyển tiếp lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 điều trị. 

Cướp cò súng bắn chim, nam thanh niên bị đạn xuyên từ cổ lên tai

Viên đạn được lấy ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: PN Online

Kết quả chụp CT vùng đầu cổ ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghi nhận có hình ảnh dị vật kim khí hình viên đạn 11x9,5mm ở vùng mỏm chũm bên phải, may mắn không liệt dây thần kinh ngoại biên. Các bác sĩ nhận định trường hợp bị thương do hỏa khí có cơ chế chấn thương rất phức tạp. Đầu đạn bắn từ vùng cổ xuyên lên sau tai phải, qua các bộ phận quan trọng vùng đầu cổ như bó mạch cảnh, dây thần kinh, tuyến nước bọt mang tai... 

Ngoài ra, vị trí mảnh đạn mắc kẹt ở rất sâu phía trong xương chũm, sát đường đi đoạn 3 của dây thần kinh số 7 chi phối các cơ vùng mặt. Do đó, quá trình xử lý để lấy viên đạn phải rất thận trọng. Các bác sĩ đã phẫu thuật dưới kính hiển vi mở xương chũm tìm và lấy viên đạn ra khỏi người bệnh nhân. Sau mổ ngày thứ 5, toàn trạng người bệnh ổn định. 

Trao đổi với PN Online, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, thời gian vừa qua đơn vị này đã cấp cứu rất nhiều trường hợp tổn thương do súng tự chế, trong đó có cả các em nhỏ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự chế tạo súng để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN