Chủ nhật, 17/10/2021 | 07:12
RSS

Nhập viện do vỡ tử cung, người phụ nữ mới biết mình mang thai

Thứ hai, 19/10/2020, 16:05 (GMT+7)

Khoảng 1 tuần nay, bệnh nhân ra huyết âm đạo nhưng không đi khám, đến khi được người nhà đưa vào viện do choáng mất máu nặng vì vỡ tử cung bệnh nhân mới biết mình mang thai.

Ngày 19/10, thông tin từ Bệnh viện Bà Rịa (Vũng Tàu) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ choáng mất máu nặng, đe dọa tử vong do vỡ tử cung vết mổ cũ lấy thai 2 lần.

Theo đó, bệnh nhân là chị H.T.H. (44 tuổi, ngụ tại TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu). Bệnh nhân H. cho hay, khoảng 1 tuần nay bệnh nhân ra huyết âm đạo nhưng không đi khám, đến trưa thấy đau bụng nhiều đột ngột, ngất xỉu, sau đó được người nhà đưa vào viện và bệnh nhân không biết mình đang có thai.

Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đau khắp bụng, ra máu âm đạo, da niêm trắng bệch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc trên siêu âm, ối vỡ.

Ngay sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có dấu hiệu choáng mất máu nặng do vỡ tử cung trên vết mổ cũ lấy thai 2 lần. Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu. 

Nhập viện do vỡ tử cung, người phụ nữ mới biết mình mang thai

Bé trai nặng 1600gr hiện đang được chăm sóc sơ sinh tại khoa Nhi - Bệnh viện Bà Rịa. Ảnh: BVBR

Sau 10 phút hội chẩn kíp trực đã phẫu thuật lấy thai là 1 bé trai cân nặng 1600gr, lấy ra khoảng 2500ml máu đỏ tươi lẫn máu cục, kiểm tra mặt trước tử cung ngay sẹo mổ cũ có đường vỡ ngang khoảng 8cm được bánh nhau che lấp.

Sau đó, các bác sĩ trong kíp trực rạch xuyên qua nhau lấy thai, lấy nhau, cầm máu tử cung bằng thắt động mạch tử cung 2 bên, may B-Lycnh, triệt sản, đặt dẫn lưu ổ bụng ra hố chậu phải. 

Tổng khối lượng máu được tiếp 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị hồng cầu lắng, duy trì thuốc co hồi tử cung liên tục 24 giờ. Hiện tại, sức khỏe sản phụ đã ổn định và được xuất viện, em bé đang được chăm sóc sơ sinh tại khoa Nhi của Bệnh viện.

Vỡ tử cung là tai biến sản khoa nghiêm trọng đe dọa đến cả tính mạng của mẹ lẫn thai nhi, có thể xảy ra khi mang thai hoặc trong giai đoạn chuyển dạ.. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời kỳ mang thai, nhưng thường gặp hơn trong giai đoạn chuyển dạ.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Bà Rịa khuyến cáo, để phòng tránh vỡ tử cung trong thai kỳ, ngay khi biết mình có thai, các chị em phụ nữ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc chu đáo trong suốt thai kỳ và nhận biết sớm những dấu hiệu hay nguy cơ có thể gây vỡ tử cung.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN