Chủ nhật, 25/07/2021 | 04:02
RSS

Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ ối trên đường đi, thai nhi sa dây rốn nguy kịch

Thứ bảy, 26/09/2020, 07:24 (GMT+7)

Sản phụ T. có dấu hiệu trở dạ và được chồng chở xe máy đến bệnh viện. Trên đường đi thì sản phụ vỡ ối, dây rốn của em bé sa ra ngoài, tình trạng nguy kịch.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ ối trên đường đi, sa dây rốn nguy kịch

Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ đều ổn định. Ảnh: Dân trí

Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa mổ cấp cứu cứu sống mẹ con sản phụ bị vỡ ối trên đường tới bệnh viện, đặc biệt thai nhi bị sa dây rốn, tình trạng nguy kịch. Nếu không được xử lý kịp thời, có thể không cứu được em bé trong bụng mẹ.

Theo đó, bệnh nhân là sản phụ P.T.T. (SN 1995, trú xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Trước đó, sản phụ T. có dấu hiệu chuyển dạ, sau đó được chồng chở bằng xe máy đến bệnh viện, trên đường đi thì sản phụ vỡ ối. 

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, bác sĩ phát hiện dây rốn của em bé đã sa ra ngoài, sự sống nghìn cân treo sợi tóc. Em bé có thể ngưng tim thai và tử vong trong bụng mẹ nếu không được xử lý kịp thời.

Lúc này cổ tử cung của thai phụ chưa mở hết, ối đã vỡ, đầu em bé còn cao lỏng, tim thai 135-140 lần/phút. Ngay lập tức, bệnh viện đã bật báo động đỏ huy động toàn bộ y bác sĩ trực và tiến hành phẫu thuật. 

Kip thẫu thuật do bác sĩ Võ Thôi, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam làm phẫu thuật viên chính. Các bác sĩ đã mổ thai khẩn cấp trong vòng 10 phút, bé gái chào đời nặng 3kg. Hiện sức khỏe mẹ con sản phụ P.T.T. bình thường.

“Từ khi sản phụ nhập viện đến khi được mổ lấy con ra ngoài chỉ trong vòng 10 phút. Trong trường hợp này chỉ cần mất thêm từ 2-3 phút là em bé có thể tử vong”, Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho hay.

Theo bác sĩ Thôi, sa dây rốn là tình trạng mà dây rốn nằm dưới hoặc nằm bên ngôi thai. Lúc này dây rốn sẽ sa xuống cổ tử cung, chui vào trong ống sinh trước cả thai nhi. Điều này khiến cho dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu.

Thông thường dây rốn bị sa khi ối đã vỡ nhưng cũng có trường hợp nguy hiểm hơn là dây rốn bị sa khi bọc ối vẫn còn nguyên. Sa dây rốn là tình trạng rất thường gặp với khoảng 1/10 ca sinh gặp phải. Tuy nhiên, đa số ở mức độ nhẹ nên không có gì nguy hiểm.

Sa dây rốn là một cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hoặc do khi bị sa ra ngoài âm đạo, việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ do co thắt của các mạch máu dây rốn. Nếu không lấy thai ra ngay, có khả năng thai bị chết trong vòng 30 phút. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cảm thấy có bất thường, mẹ bầu cần gọi xe cấp cứu ngay và thông báo khẩn cấp với nhân viên y tế về tình trạng mắc sa dây rốn của mình. Mẹ bầu không nên đẩy dây rốn trở lại vào trong, đồng thời nên tránh ăn uống trước khi sinh vì khả năng mẹ phải sinh mổ là rất cao để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Trong khi chờ xe cấp cứu đến, mẹ cần lưu ý, nên duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà để giảm rủi ro việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều. Đặc biệt, đừng rặn đẻ trong tình huống này.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN