Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:10
RSS

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc chứng tăng đông máu hiếm gặp

Thứ năm, 17/09/2020, 11:30 (GMT+7)

Sản phụ được chuyển vào Bệnh viện Trung uơng Huế trong tình trạng thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông máu hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc chứng tăng đông máu hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ. Ảnh: Dân trí

Ngày 16/9, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị này vừa qua đã mổ đẻ thành công cứu sống mẹ con sản phụ Trần Thị T. (SN 1990, trú ở thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu hiếm gặp, nguy hiểm tính mạng.

Được biết, sản phụ T. đã từng sẩy thai 2 lần,  được khâu eo cổ tử cung, lần mang thai này sản phụ được thụ tinh trong ống nghiệm. Khoảng 18h30 ngày 11/9, sản phụ T. được chuyển từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (tỉnh Quảng Bình) vào Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng thai 36 tuần 4 ngày dọa sinh non, có hội chứng tăng đông máu; tim thai 140l/p; gò tử cung thưa nhẹ. 

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc chứng tăng đông máu hiếm gặp

Hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Tại Bệnh viện T.Ư Huế, sản phụ T. được chăm sóc đặc biệt tại phòng Sinh, khoa Sản và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Ngày 14/9, sản phụ T. được siêu âm thai, các bác sĩ phát hiện có 1 thai sống trong tử cung đã trưởng thành, tim thai 140 l/p, cân nặng ước lượng 2.900 gram, nhau thai độ 3, ống tĩnh mạch chưa phát hiện bất thường. Kết quả siêu âm mạch máu không thấy thuyên tắc hệ tĩnh mạch sâu 2 bên (tĩnh mạch chậu 2 bên không khảo sát được do thai to). 

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào ngày 16/9, khi thai được 37 tuần 1 ngày. Sau ca mổ lấy thai, bé gái chào đời nặng hơn 3kg, hiện sức khỏe sản phụ và bé gái ổn định.

Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc chứng tăng đông máu hiếm gặp

Bé gái chào đời nặng 3kg. Ảnh: CAND

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, sản phụ T. có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu rất hiếm gặp ở Việt Nam và trên thế giới   Nếu không can thiệp kịp thời, rất có thể triệu chứng này sẽ gây nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và bé.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu diễn ra không bình thường, dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch của người mắc bệnh. Với mẹ bầu, hội chứng này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe và trong những trường hợp nghiêm trọng, hội chứng tăng đông máu còn gây tử vong cho cả mẹ và con.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN