Thứ sáu, 19/08/2022 | 07:02
RSS

Sản phụ mắc Covid-19 sinh thường bé trai nặng 3,1kg

Thứ năm, 10/09/2020, 13:34 (GMT+7)

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 411 đã sinh thường bé trai nặng 3,1 kg. Sau khi chào đời, bé được tách khỏi mẹ để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

Sản phụ mắc Covid-19 sinh thường bé trai nặng 3,1kg

Em bé sinh thường nặng 3,1kg, các chỉ số sinh tồn tốt. Ảnh: VNExpress

Ngày 10/9, bác sĩ Hoàng Tuấn Thành - khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho VNExpress biết, bệnh nhân covid-19 thứ 411 (quê ở Dữu Lân, Việt Trì, Phú Thọ, từ Nga về nước), mang thai tuần thứ 36 đã sinh thường bé trai nặng 3,1 kg tại bệnh viện trong sáng cùng ngày.

Theo bác sĩ Thành, sau sinh, sản phụ sức khỏe tốt, không mất máu. Về tình hình sức khỏe của em bé, bé sinh thiếu tháng, các chỉ số sinh tồn tốt, nhiệt độ ổn định, có phản xạ bú, không mắc dị tật. Sau khi chào đời, bé được tách khỏi mẹ để tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Hiện, bé được một bác sĩ và một điều dưỡng chăm sóc trong một phòng riêng biệt, nằm lồng ấp, bú sữa mẹ từ bình.  Sau khi đỡ sinh an toàn cho sản phụ, kíp hộ sinh bắt đầu cách ly y tế 14 ngày.

Trao đổi với PV, bác sĩ Trần Thượng Việt - Trưởng khoa Ngoại Sản, cho biết đã chuẩn bị sẵn nhân lực và phương án hỗ trợ sinh nở ngay từ khi thai phụ nhập viện. Các thiết bị trong phòng cách ly thai phụ cũng được sắp xếp lại tương tự với phòng sinh bình thường ở khoa sản. 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng chuẩn bị kíp hộ sinh gồm một bác sĩ sản và một nữ hộ sinh, họ sẽ cách ly 14 ngày ngay sau khi đỡ đẻ cho thai phụ. Trường hợp thai phụ phải sinh mổ và bệnh nặng, sẽ được chuyển xuống phòng riêng ở khoa Ngoại Sản.

"Điều lo nhất là thai phụ vẫn còn dương tính Covid-19, người mẹ có thể bị tổn thương phổi. Chúng tôi phải chuẩn bị phương án tách mẹ và con để phòng lây nhiễm, dù chưa có báo cáo nào chỉ ra Covid-19 lây từ mẹ sang con, đồng thời chưa rõ sữa mẹ có kháng thể để bảo vệ cho em bé hay không", bác sĩ Việt nói.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân 411 từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) trên chuyến bay VN5062 về Sân bay Vân Đồn ngày 17/7 (trước đó 16 ca dương tính với Covid-19 trên chuyến bay này đã được thông báo tại 3 tỉnh là Nam Định: 4 ca, Ninh Bình: 8 ca và Hòa Bình: 4 ca) và được cách ly tập trung ngay sau nhập cảnh tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 180, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Nam Định.

Ngày 17/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định lấy mẫu lần 1 và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Các bệnh nhân được lấy mẫu lần 2 ngày 22/7 và có kết quả sàng lọc dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định, kết quả ngày 23/7 có 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN