Thứ năm, 11/08/2022 | 10:29
RSS

Bác sĩ phóng xe máy đến nhà cứu sản phụ đẻ rơi con

Thứ ba, 21/07/2020, 10:58 (GMT+7)

Ngay sau khi nhận được tin báo, các bác sĩ Bệnh viện Quận 2 TP.HCM đã dùng xe cấp cứu chuyên dụng và xe máy đến hiện trường cấp cứu cho một sản phụ đẻ rơi con tại nhà.

Bác sĩ phóng xe máy đến nhà cứu sản phụ đẻ rơi con

Mẹ con sản phụ H. đã qua cơn nguy hiểm do được cấp cứu kịp thời. Ảnh: PN Online

Sáng ngày 21/7, theo nguồn tin trên báo PN Online, Bệnh viện Quận 2 TPHCM cho biết vừa qua các bác sĩ của bệnh viện đã dùng xe máy đến cấp cứu thành công cho một sản phụ đẻ rơi cơn tại nhà. Theo đó, qua đường dây nóng của bệnh viện, các bác sĩ nhận được tin báo chị L.T.M.H. (24 tuổi, ở Tiền Giang, trạm tú tại Quận 2, TP.HCM) đẻ rớt con tại nhà.

Theo địa chỉ được cung cấp, các bác sĩ khoa Cấp cứu và ê-kíp trực khoa Sản nhận định khu vực này rất nhiều hẻm nhỏ, đề phòng xe cấp cứu không thể vào bên trong, nên các bác sĩ chia làm 2 đội, vừa sử dụng xe cấp cứu chuyên dụng, vừa dùng xe máy đến hiện trường.

Đúng như dự đoán của các bác sĩ, nhà trọ của chị H. nằm sâu bên trong con hẻm nhỏ, không đủ rộng cho xe cấp cứu vào. Ngay lập tức, BS Tạ Nhật Vân và nữ hộ sinh Nguyễn Thị Cẩm Vân cùng bác sĩ khoa Cấp cứu đã sử dụng 2 xe máy đi vào địa chỉ mà chị H cung cấp.

Tại thời điểm các bác sĩ đến, chị H. đã sinh rớt một bé gái còn nguyên dây rốn, mất khá nhiều máu. BS Vân đã nhanh chóng bóc nhau, cắt dây rốn ngay tại nhà cho bé gái vừa lọt lòng. 

Sau đó, nữ hộ sinh Vân đã giữ ấm, theo dõi sức khỏe của bé. Bên cạnh đó, ê kíp cấp cứu cũng cầm máu cho chị H., đồng thời điều động một ê-kíp phía ngoài đưa cán thương, băng ca để chuyển nhanh mẹ con chị H. đến bệnh viện tiếp tục cấp cứu. Hiện chị H. và con gái đã ổn định, bé nặng 2,2 ký, đã được bú mẹ. 

Bác sĩ phóng xe máy đến nhà cứu sản phụ đẻ rơi con

Bé gái chào đời nặng 2,2 ký, đã được bú mẹ. Ảnh: PN Online

Qua cơn hoảng loạn, chia sẻ với PV PN Online, chị H. cho biết chị đã có một bé trai 2 tuổi. Khi mang thai bé gái này, chị cũng đi khám thai định kỳ, mỗi lần khám thai bác sĩ đều nói ổn, theo dự sinh là đầu tháng 8/2020. Do đó, chị về Tiền Giang thăm gia đình rồi trở lại nhà trọ tại Quận 2, TPHCM bằng xe máy.

Tuy nhiên, vừa đến nhà trọ không được bao lâu, chị đột ngột đau bụng dữ dội. Lúc này chồng chị có việc ra ngoài nên chị với tay lấy điện thoại để thông báo cho anh. Tuy nhiên, chưa kịp gọi điện thoại thì các cơn gò xuất hiện liên tục và sinh ngay tại nhà.

Quá hoảng sợ, chị truy hô cầu cứu hàng xóm nhờ mọi người đưa vào bệnh viện, nhưng thấy chị chảy máu quá nhiều, để đảm bảo sức khỏe cho hai mẹ con, những người xung quanh đã gọi vào đường dây nóng cấp cứu Bệnh viện Quận 2 TP.HCM

Trao đổi với PV,  BS Lê Thị Bích Hường - Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Quận 2 TPHCM cho biết, đây là ca thứ 2 các bác sĩ cấp cứu ngoại viện thông qua đường dây nóng của bệnh viện. Mặc dù hiện tại mẹ con chị H. đã qua cơn nguy lịch nhưng do sinh tại nhà nên thời gian tới cần được chăm sóc, theo dõi sát để phòng ngừa nhiễm trùng sau sinh.

Qua trường hợp trên, BS Hường khuyến cáo, ngoài việc tuân thủ chặt chẽ lịch khám thai để theo dõi thai kỳ, thai phụ không nên chủ quan đến gần ngày dự sinh mới lên kế hoạch đi sinh. Bên cạnh đó, thai phụ phải chú ý nghỉ ngơi trước đó khoảng nửa tháng, bởi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu có nhiều chuyển biến bất ngờ trong khoảng thời gian này. 

Ngoài ra, khi đi khám thai, thai phụ phải thông báo thường xuyên tình trạng thai kỳ cho bác sĩ, tránh những trường hợp sinh rớt như trên làm có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của mẹ và bé nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN