Thứ sáu, 30/07/2021 | 10:00
RSS

'Máu phun thành tia' khi nặn mụn, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Thứ hai, 20/07/2020, 10:15 (GMT+7)

Tưởng mụn nhọt thông thường, nam thanh niên tìm cách nặn, khiến máu phun thành tia. Người nhà nhanh chóng sơ cứu băng ép cầm máu rồi đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Máu phun thành tia khi nặn mụn ở lưng, nam thanh niên nhập viện khẩn cấp

Hình ảnh can thiệp nút tắc ổ dị dạng qua đường động mạch đùi. Ảnh: Dân trí

Theo nguồn tin trên Dân trí, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, vừa cắt thành công lớp ổ dị dạng động tĩnh mạch ẩn dưới da cho nam thanh niên Dương Hồng Q. (18 tuổi, trú tại Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu nhiều vùng lưng sau khi nặn mụn.

Trước đó, bệnh nhân thấy có khối màu đen tồn tại ở lưng nhiều năm nay. Tới tháng 7/2020, khối màu đen to hơn, gây đau, khó chịu, bất tiện trong sinh hoạt. Tưởng mụn nhọt thông thường, bệnh nhân tìm cách nặn, không ngờ sau khi nặn được vài phút, bệnh nhân bỗng thấy máu chảy dữ dội, ‘phun thành tia’. Thấy vậy, gia đình vội sơ cứu băng ép cầm máu sau đó đưa bệnh nhân đến tới bệnh viện để điều trị.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám lâm sàng và chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện một khối dị dạng mạch rất lớn nằm ẩn phía dưới vết chảy máu ngoài da. Tổn thương là búi thông động tĩnh mạch lan tỏa dưới da và trong cơ lưng với động mạch đi vào ổ dị dạng tách trực tiếp từ động mạch chủ ngực.

Do áp lực dòng chảy lớn nên phần nằm nông dưới da của ổ dị dạng càng to dần theo thời gian. Khi vỡ ổ dị dạng ra ngoài thì lưu lượng dòng chảy rất lớn, nếu không sơ cứu cầm máu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

Bệnh nhân được chỉ định can thiệp nút mạch để ngăn các nguồn cấp máu từ động mạch lớn sau đó phẫu thuật làm sạch ổ dị dạng. Theo đó, đầu tiên, bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp nút tắc ổ dị dạng qua đường động mạch đùi. Sau khi can thiệp ổn định, bệnh nhân được mổ, loại bỏ ổ dị dạng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương, khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, cho biết búi dị dạng động tĩnh mạch nằm ở phần mềm dưới da không hiếm gặp. 

Tổn thương nhỏ nằm ngoài da nhưng có thể ẩn khối dị dạng mạch với lưu lượng rất lớn. Nếu làm tiểu phẫu hoặc sinh thiết khối khi chưa có chẩn đoán xác định sẽ gây chảy máu rất lớn.

Trao đổi với báo Gia đình và xã hội bác sĩ Phạm Thị Việt Dung, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, cho biết ca phẫu thuật thuận lợi. Ngày 17/7, bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín khi thấy có bất thường về sức khỏe dù là nhỏ nhất để được tư vấn hoặc can thiệp kịp thời. Mọi người không nên có tâm lý chủ quan hoặc tìm cách tự chữa trị, áp dụng các phương pháp chưa được kiểm chứng khiến tình trạng trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, có thể chủ động tìm hiểu một số cách sơ cứu cơ bản tại nhà để áp dụng trong những tình huống cần thiết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN