Thứ tư, 26/01/2022 | 20:59
RSS

Hy hữu: Sản phụ sinh con khoẻ mạnh dù vị vỡ tử cung ở tuần thứ 25 thai kỳ

Thứ tư, 19/08/2020, 13:53 (GMT+7)

Mặc dù mẹ bị vỡ tử cung nhưng thai nhi vẫn tiếp tục được nuôi trong bụng mẹ thêm 5 tuần trước khi chào đời, còn tử cung của người mẹ vẫn được bảo toàn.

Sản phụ sinh con khoẻ mạnh dù vị vỡ tử cung ở tuần thứ 25 thai kỳ

Em bé chào đời khỏe mạnh dù mẹ bị vỡ ối từ tuần thứ 25 thai kỳ. Ảnh: SK&ĐS

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho SK&ĐS biết, đơn vị này vừa can thiệp thành công trường hợp thai phụ (Trần Thị V.A, 21 tuổi, ở Phú Thọ) vỡ tử cung ở tuần thai thứ 25. Điều đáng nói là mặc dù mẹ bị vỡ tử cung nhưng thai nhi vẫn tiếp tục được nuôi trong bụng mẹ thêm 5 tuần trước khi chào đời, còn tử cung của người mẹ vẫn được bảo toàn.

“Đây là ca hy hữu trên thế giới giới chuyên môn chúng tôi chưa thấy, sản phụ bị vỡ tử cung nhưng vẫn cứu được cả thai và mẹ, đặc biệt tử cung của sản phụ vẫn được bảo tồn”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ.

Theo lời kể của sản phụ V.A, khi mang thai ở tuần thứ 25, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối, bào thai mới chỉ có 600 g. Sản phụ đã đi khám tại một số cơ sở y tế và được chẩn đoán bào thai có bất thường, có chỉ định đình chỉ thai. Tuy nhiên, gia đình sản phụ vẫn tiếp tục đi thăm khám tại một số cơ sở y tế khác với hy vọng được truyền nước ối để giữ nuôi thai. Tuy nhiên, tại một bệnh viện tư nhân được phép thực hiện truyền ối nuôi thai vẫn từ chối và khuyên sản phụ nên đình chỉ thai vì nghi thai có bất thường.

Không từ bỏ hy vọng, sản phụ và gia đình tìm đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được thăm khám. Tại đây, BS CKII Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cho biết, trường hợp bệnh nhân này rất đặc biệt, có dị dạng tử cung, kết cấu kém bền chắc, có tử cung nhỏ ngay bên cạnh tử cung đang mang thai.

Khi nghe bệnh nhân kể, thai ở tuần thứ 24 thì bệnh nhân bị đau bụng quằn quại và nước ối đột ngột cạn kiệt các bác sĩ nghĩ đến trường hợp vỡ tử cung gây hết nước ối, chứ không phải là vỡ ối như các ca bệnh thông thường ở âm đạo. Mặt khác, khi siêu âm, các bác sĩ cũng chẩn đoán có vùng cơ tử cung rất mỏng và không liên tục và nghĩ rằng tử cung đã bị thủng ở đoạn đó. 

“Chúng tôi nghĩ rằng tử cung đã bị thủng ở đoạn đó. Và khi đánh giá toàn trạng thai thì thấy thai phát triển hoàn toàn bình thường, sức khoẻ của mẹ ổn định nên Bệnh viện và gia đình quyết tâm giữ thai”, BS. Sim nói.

Ngay sau đó, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng ekip bác sĩ của Bệnh viện thực hiện truyền ối để nuôi thai. Đây cũng là một lần để khảo sát chính xác toàn trạng thai để khẳng định thai hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lấy nước ối để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường. Từ những dự kiện đó, thời điểm này, bác sĩ khẳng định chắc chắn sản phụ bị vỡ tử cung, vì nước ối giảm dần và chỉ nằm trong ổ bụng.

Sau 5 tuần điều trị, đến khi thai nhi được 31 tuần, nặng 1,5 kg, các bác sĩ nhận thấy, thai nhi không thể tăng cân được nữa và quyết định mổ lấy thai. Ca mổ thành công tốt đẹp, bé trai chào đời khỏe mạnh, hồng hào, khóc tốt, bú mẹ. Đặc biệt nữa là mẹ được bảo tồn tử cung. Sau phẫu thuật, cả sản phụ và trẻ đều khoẻ mạnh. Sản phụ đã được ra viện, còn trẻ tiếp tục được chiếu đèn vì sơ sinh non tháng, vàng da. Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa, trẻ có thể được xuất viện.

Chia sẻ về ca bệnh đặc biệt này, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho báo Chính Phủ biết, trong khoảng thời gian 5 tuần theo dõi và chăm sóc sức khoẻ cho cả sản phụ và thai nhi, các bác sĩ của Bệnh viện phải đấu trí liên tục, làm sao để sản phụ không bị nhiễm trùng, nếu nhiễm trùng thì rất khó giữ tính mạng cả mẹ và con, sau đó là nỗi lo thai có tiếp tục phát triển không, vì thai non, phổi chưa trưởng thành thì không thể cứu sống, dù có sinh cũng rất khó nuôi.

Dù khó khăn những các bác sĩ đã cứu sống cả mẹ và con bằng giải pháp tạm thời truyền ối, nuôi dưỡng bào thai. Sản phụ này cũng có thể mang thai lần 2, đây là điều vô cùng may mắn với sản phụ. Tuy nhiên, khi mang thai lần 2, sản phụ cần phải được theo dõi chặt chẽ ngay từ khi có ý định mang thai. 

Theo BS Ánh, vỡ tử cung là tai biến sản khoa có thể gặp bất cứ thời điểm nào, trong chuyển dạ cũng như trong quá trình mang thai. Vỡ tử cung là trường hợp tối cấp cứu, có thể xảy ra tử vong trong thời gian ngắn do mất máu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN