Chủ nhật, 22/05/2022 | 01:04
RSS

Một sản phụ người Nam Định sinh con nặng gần 5,4 kg

Chủ nhật, 14/06/2020, 19:45 (GMT+7)

Bé trai ra đời với cân nặng 5390g khiến cả người mẹ và ê kíp phẫu thuật bất ngờ. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu cho 2 mẹ con.

Hy hữu: Bé sơ sinh vừa chào đời đã nặng gần 5,5 kg
Bé sơ sinh nặng gần 5,5 kg chào đời tại BV Phụ sản Hà Nội

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, 10h45p ngày 13/6/2020 nơi đây đã chào đón bé trai 5390g, con sản phụ Nguyễn Thị Thu Khuyên, sinh năm 1989, ở Ý Yên, Nam Định.

Sáng 13/6 chị Khuyên nhập viện với tuổi thai 40 tuần. Sau khi thăm khám, siêu âm bác sĩ đánh giá thai đa ối, trọng lượng thai lớn hơn mức bình thường, dự kiến trên 5000g. Tử cung đã có cơn co chuyển dạ nên chuyển phòng mổ cấp cứu.

Gia đình chị Khuyên đăng ký sinh mổ khoa thường và yêu cầu BSCKI Nguyễn Xuân Hải phó khoa D5. Kíp bác sĩ đã mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng 5,39 kg trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Hiện sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi hậu phẫu.

Theo chị Khuyên cho biết đây là lần sinh thứ 3 của chị, 2 lần trước chị đều sinh thường nhưng lần này thai có trọng lượng lớn nên phải chuyển sang sinh mổ. Đây cũng là một ca sinh có cân nặng cao hiếm gặp ở Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Hy hữu: Bé sơ sinh vừa chào đời đã nặng gần 5,5 kg 2
Cân nặng của bé trai khiến ekip các y bác sĩ rất bất ngờ.

Trước đó vào hồi đầu tháng 4/20120, các bác sĩ Khối Phụ Sản, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã thực hiện phẫu thuật đón một bé sơ sinh co cân nặng lên tới 6 kg. Sản phụ 28 tuổi, trú tại Đồng Quế - Sông Lô – Vĩnh Phúc, mang thai lần thứ hai, trong quá trình mang thai, sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi. Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, đồng thời vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần 1 có nguy cơ vỡ tử cung nên chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Hy hữu: Bé sơ sinh vừa chào đời đã nặng gần 5,5 kg 3
Em bé chào đời có cân nặng lên tới 6kg ở Phú Thọ.

ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền – Phó Trưởng Khoa Phụ Ngoại – Phụ Nội tiết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé gái chào đời có cân nặng lên tới 6kg.

Theo các chuyên gia Nhi khoa, những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

An Bình
Theo Đời sống Plus/GĐVN