Thứ ba, 28/06/2022 | 12:34
RSS

Bé sơ sinh chỉ nặng 900g được chăm sóc đặc biệt trong khu cách ly BV Bạch Mai

Thứ bảy, 04/04/2020, 16:08 (GMT+7)

Kể từ khi bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa do liên quan đến nhiều ca nhiễm Covid-19, đã có rất nhiều trường hợp sản phụ sinh con trong khu vực cách ly. Và các y bác sĩ đã trở thành những người mẹ thứ hai ngày đêm chăm sóc cho các bé.

Bệnh viện Bạch Mai chính thức "nội bất xuất, ngoại bất nhập" từ ngày 28/3. Dù vậy, các khoa phòng đều đăng ký trực chiến ở lại bệnh viện để cấp cứu, điều trị những bệnh nhân nặng và thay người nhà chăm sóc các bệnh nhân.

Với khoa Phụ sản của bệnh viện, các bác sĩ vẫn ngày đêm túc trực vừa đảm trách đón chào những công dân mới vừa phải chăm sóc toàn diện cho 38 trẻ sơ sinh và sản phụ.

Trong 7 ngày cách ly vừa qua, khoa đã đón chào thêm 3 em bé. 2 thai phụ nằm chờ sinh tại khoa và em bé thứ 3 được sinh mổ vào đúng 1/4, là con của một nữ nhân viên làm việc tại khoa Cấp cứu của bệnh viện.

Hiện tại, khoa còn 9 thai phụ đang chờ sinh và nhiều nhân viên y tế của bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh.

Các bác sĩ Bạch Mai trở thành người mẹ thứ hai của các bé sơ sinh
Hiện BV Bạch Mai đang chăm sóc, điều trị cho 22 bé sơ sinh trong đó có 10 bé sinh non.

Đặc biệt tại Khoa Phụ sản và Khoa Nhi đang chăm sóc cho 1 em bé vô cùng đặc biệt. Khi mới 27 tuần tuổi, mẹ cháu bị tiền sản giật/theo dõi hội chứng hellp, phải mổ cấp cứu để cứu cả mẹ lẫn con. Tình trạng của cháu khi ra khỏi bụng mẹ rất nặng, gần như không thở, tim đập rời rạc, toàn thân tím tái, cân nặng chỉ đạt 900g.

Các bác sĩ nhi đã tiến hành hồi sức tim phổi sơ sinh cấp cứu ngay tại phòng mổ, sau đó được chuyển về phòng sơ sinh khoa Nhi để tiếp tục hồi sức trong lồng ấp: thở máy, truyền dịch, theo dõi 24/24. Sau 25 ngày chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã ổn định và được ra khỏi lồng ấp ngày 31/3.

Theo TS.BS Nguyễn Thành Nam - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, không chỉ trường hợp trên mà riêng tại khoa Nhi vẫn đang điều trị cho 22 cháu bé sơ sinh, trong đó có 10 bé sinh non, phải nằm lồng ấp. "Bình thường chúng tôi có 73 cán bộ nhân viên nhưng hiện nay chỉ còn 25 người. Dù cường độ làm việc tăng lên do nhân lực giảm đi vì bị cách ly nhưng tinh thần của mọi người đều lạc quan.", TS Nam chia sẻ.

Các bác sĩ Bạch Mai trở thành người mẹ thứ hai của các bé sơ sinh 2
Các bác sĩ thay người thân áp cho các bé bằng phương pháp Kangaroo (phương pháp da liền da).

Hàng ngày các điều dưỡng, bác sĩ phải thay người thân, chăm sóc các bé bằng phương pháp Kangaroo, bế và áp sát các bé vào lồng ngực trong nhiều giờ mỗi ngày. Phương pháp Kangaroo hay còn còn gọi là da liền da giúp các bé sinh non giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, giảm cơn ngừng thở, ổn định nhịp thở, nhịp tim, tiêu hóa tốt hơn, ít có nguy cơ nhiễm trùng và phát triển tinh thần, thể chất, giúp bé ngủ ngon, giảm kích thích.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN