Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:33
RSS

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp

Thứ ba, 08/09/2020, 10:37 (GMT+7)

Mới đây, Khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.

Phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp

Các bác sĩ mổ lấy thai cho sản phụ 20 tuổi có 2 tử cung. Ảnh: Dân trí

Mới đây, Bác sĩ CKI Phạm Thị Lan Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho SK&ĐS biết, bệnh viện này vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.

Theo đó, sản phụ là chị H.L.A. (20 tuổi, trú tại xã Trung Trực, Yên Sơn, Tuyên Quang) có thai tự nhiên lần đầu, quá trình mang thai đi siêu âm đã biết có tử cung đôi. Rất may mắn là quá trình mang thai diễn ra bình thường. Khi mang thai ở tuần 39, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ở nhà đau bụng từng cơn. Gia đình đã đưa sản phụ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để đăng ký mổ đẻ. 

Ngay khi nhập viện, sản phụ đã được thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và có chỉ định mổ lấy thai ngay trong ngày. Ca mổ đã thành công, kíp mổ đã lấy được 1 bé gái hồng hào, khóc tốt, nặng 2,6kg, các chỉ số sinh tồn của sản phụ ổn định.

Theo bác sĩ Hương, tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng rỗng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi là bất thường bẩm sinh rất hiếm gặp (trong hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người mới có một người mắc phải), điển hình cho dị dạng tử cung.

Những nữ giới mang tử cung đôi có hai buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa, người phụ nữ đó có thể có 2 tử cung, 2 âm đạo riêng biệt cùng 2 ống dẫn trứng.

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung hẹp, tử cung co giãn không tốt, dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là chết lưu, sinh non…

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân để được tư vấn trước khi có thai. Nếu phát hiện dị dạng đường sinh dục, sản phụ sẽ được theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai nghén và chuẩn bị sẵn khi sinh thường hoặc lấy thai, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN