Thứ bảy, 13/07/2024 | 07:32
RSS

Mổ bắt con thành công cho thai phụ bị bệnh tim bẩm sinh

Thứ hai, 31/08/2020, 15:59 (GMT+7)

Thai phụ tiền sử bệnh tim bẩm sinh được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày chuyển dạ sinh, thiếu ối, nhẹ cân, nguy cơ tử vong cao.

Mổ bắt con thành công cho thai phụ bị bệnh tim bẩm sinh

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con cho sản phụ bị bệnh tim bẩm sinh. Ảnh: SK&ĐS

Sáng ngày 31/8, SK&ĐS dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Sản bệnh viện vừa thực hiện ca phẫu thuật mổ bắt con thành công cho sản phụ bị bệnh tim bẩm sinh.

Cụ thể, sản phụ là chị T.M.Th. (SN 1994, ngụ tỉnh Hậu Giang) được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng thai 37 tuần 5 ngày chuyển dạ sinh, thiếu ối, nhẹ cân. Chị Th. cho biết bản thân bị tim bẩm sinh tím nhưng không điều trị tại bệnh viện chuyên khoa. Trong thai kỳ, chị cũng không được theo dõi sức khỏe tim mạch.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm tim các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc tứ chứng Fallot. Xác định đây là trường hợp nặng, nguy cơ tử vong cao trong và sau mổ, nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn với nhiều chuyên khoa trước khi quyết định cho sản phụ sinh mổ.

Ê kíp phẫu thuật cấp cứu do ThS.BS Nguyễn Hữu Thời – Phó Khoa phụ trách khoa Sản, BS. Đào Tuấn Anh - Khoa Sản, BS.CKII Trần Huỳnh Đào – Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 30 phút. Bé gái nặng 1,8kg chào đời an toàn, khóc tốt.

Hiện thai phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, bé khỏe mạnh. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, điều trị tại Khoa Sản và sẽ hội chẩn để lựa chọn thời gian phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. 

Mổ bắt con thành công cho thai phụ bị bệnh tim bẩm sinh

Sản phụ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện chờ phẫu thuật tim. Ảnh: Zing

Trao đổi với Zing, ngày 31/8, ông Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết tứ chứng Fallot bao gồm 4 dị tật bẩm sinh ở tim (hẹp đường ra thất phải, thông liên thất, động mạch chủ lệch sang ngay lỗ thông liên thất và phì đại thất phải).

Ngay khi chào đời, đầu ngón tay và chân của bệnh nhân thường có biểu hiện tím. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến phát triển thể chất, tinh thần. Nếu không được can thiệp phẫu thuật sớm, người bị Fallot thường chết trước tuổi trưởng thành do nhiều biến chứng nặng.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, hầu hết phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh, thai kỳ vẫn có thể phát triển bình thường. Nguy cơ thai kỳ phụ thuộc vào dị tật tim cũng như các yếu tố khác như chức năng tâm thất, phân độ suy tim và mức độ tím. 

Các biến chứng tim mạch của mẹ xảy ra khoảng 10% trong suốt thai kỳ và thường xảy ra hơn ở các sản phụ có bệnh tim bẩm sinh phức tạp. Sản phụ có các biến chứng trong thai kỳ thường có nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch cao hơn. Biến cố sản khoa như tiền sản giật hoặc sản giật, thường xảy ra hơn. Các biến cố của con bao gồm sảy thai, sanh non, tử vong chu sinh đều gia tăng.

Do đó, những phụ nữ trước khi mang thai được khuyến cáo tầm soát các bệnh tim bẩm sinh và điều trị ngay. Không nên mang thai nếu tình trạng tim mạch chưa ổn định. Cần lưu ý là cho dù bệnh tim mạch đã ổn định và có thể mang thai, một thai kỳ ở người có tứ chứng Fallot vẫn nguy cơ cao và cần được đánh giá, theo dõi sát sao trong giai đoạn tiền thai kỳ, thai kỳ và hậu sản.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN