Thứ ba, 07/07/2020 | 18:59
RSS

Sản phụ ngộ độc thuốc tê, hôn mê sâu sau khi mổ bắt con

Thứ hai, 16/09/2019, 16:13 (GMT+7)

Sau khi bác sĩ mổ bắt con thành công, bất ngờ sản phụ hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở, mạch không đo được. Sản phụ được xác định ngộ độc thuốc tê khi mổ bắt con.

Sản phụ ngộ độc thuốc tê sau mổ bắt con
Sản phụ ngộ độc thuốc tê sau mổ bắt con. Hình minh họa.

Sản phụ T.T.T.T. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) được nhập viện vào Bệnh viện huyện Bình Chánh vào đêm 13/9 trong tình trạng vỡ ối và chuyển dạ sinh con. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành gây tê để thực hiện ca mổ bắt con cho sản phụ. Ca mổ diễn ra bình thường, nhưng sau khi mổ khoảng 30 phút sản phụ này bất ngờ hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở.

BV huyện Bình Chánh đã kích hoạt báo động đỏ đến BV Hùng Vương. Khoảng 20 phút sau, các bác sĩ và à hộ sinh của BV Hùng Vương có mặt và cùng phối hợp với BS của BV huyện Bình Chánh hồi sức tích cực cho chị T.

Qua thăm khám và điều trị bệnh sử, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương xác định nguyên nhân khiến sản phụ này bị hôn mê sâu là do ngộ độc thuốc tê đã tiêm để thực hiện ca mổ bắt con.

Các bác sĩ lập tức tiến hành can thiệp theo phát đồ điều trị ngộ độc thuốc tê bằng cách truyền Lipid và thuốc hạ huyết áp; đồng thời tiến hành hồi sức tích cực.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồi sức tích cực cùng với điều trị theo phát đồ ngộ độc thuốc tê, bệnh nhân đã tỉnh và được rút nội khí quản. Đến sáng 15/9, sản phụ đã hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh, mạch và huyết áp ổn định.

Theo các chuyên gia từ Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh,để kịp thời cứu sống sản phụ đột ngột nguy kịch sau mổ bắt con các bác sĩ đã tận dụng khoảng thời gian 5 giờ “vàng” với những hành động chính xác bao gồm: phát hiện sớm dấu hiệu trở nặng đột ngột của sản phụ và kích hoạt báo động đỏ kịp thời của các bác sĩ BV Bình Chánh; sự tiếp ứng kịp thời của các bác sĩ BV Hùng Vương, sự hỗ trợ chuyên môn kịp thời, chẩn đoán chính xác nguyên nhân ; can thiệp đúng phác đồ ngộ độc đã cứu sản phụ khỏi tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN