Thứ sáu, 05/06/2020 | 00:48
RSS

Cứu sống mẹ con sản phụ bị biến chứng thuyên tắc mạch ối nguy hiểm

15-08-2019 07:37:24

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa rất nguy hiểm, không có cách dự phòng và đã cướp đi sinh mạng của nhiều sản phụ và thai nhi.

Cứu sống cả mẹ con sản phụ sau biến chứng thuyên tắc mạch ối nguy hiểm
 Các bác sĩ thăm khám cho sản phụ sau ca phẫu thuật.

Vừa qua, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã cứu sống hai mẹ con sản phụ bị thuyên tắc mạch ối vô cùng nguy hiểm.

Sản phụ là chị Nguyễn Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Sao Đỏ - Chí Linh - Hải Dương) nhập viện khi có dấu hiệu chuyển dạ đẻ lần 2, thai nhi đang ở tuần thai thứ 39. Khi cổ tử cung mở rộng, sản phụ được chuyển vào phòng đẻ với các chỉ số bình thường.

Tuy nhiên đang trong quá trình rặn đẻ, sản phụ đột nhiên xuất hiện run chân tay, cảm giác khó thở, gọi hỏi đáp ứng kém. Các bác sĩ nhận thấy đây là biểu hiện của sốc và nghĩ nhiều đến sốc do thuyên tắc mạch do ối tràn vào máu.

Nhanh chóng các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ. Chỉ sau 5 phút sản phụ được chuyển vào phòng phẫu thuật với sự khẩn trương và cấp bách.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung- Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết, với tình trạng sản phụ lúc đó chỉ có tiến hành phẫu thuật, song song với việc hồi sức cho sản phụ và thai nhi là tối ưu nhất, chỉ cần chần chừ thì sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng của sản phụ và thai nhi.

Tại phòng phẫu thuật sức khỏe sản phụ diễn tiến xấu: sản phụ bị sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, chỉ số đông máu rất cao D-Dimer là 47.240 ng/ml (Chỉ số ngưỡng cho phép chỉ là từ 1- 500ng/ml), suy hô hấp, suy tuần hoàn tiên lượng rất nặng.

Cae ekip đã tập trung tối đa cả về cả nhân lực và các trang thiết bị y tế, để tiến hành hồi sức cấp cứu, điều chỉnh chỉ số rối loạn đông cầm máu…cùng với đó là tiến hành phẫu thuật. Trẻ chào đời với cân nặng 3.500 gram và được các bác sĩ Chuyên khoa Sơ sinh xử trí kịp thời.

Bằng sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ, cả hai mẹ con sản phụ được cứu sống kỳ diệu trước diễn biến bệnh vô cùng nguy hiểm. Đến hiện tại sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, sản phụ đã ăn uống sinh hoạt bình thường, trẻ đã ăn uống sinh hoạt được và đang được tiếp tục theo dõi tại khoa Sơ sinh.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung những biến chứng trong sản khoa rất nhiều, đặc biệt với biến chứng thuyên tắc mạch ối thì luôn là lỗi ám ảnh đối với các bác sĩ sản khoa và sản phụ. Bệnh thuyên tắc mạch ối hiểu đơn giản nhất là tình trạng nước ối tràn vào trong mạch máu người mẹ, gây ra tắc mạch máu và hàng loạt các biến chứng nguy hại có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho sản phụ và thai nhi.

Thuyên tắc mạch ối diễn biến nhanh và phức tạp có thể đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Vì vậy sản phụ cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ để có phương án điều trị kịp thời trước những tình huống bất thường có thể xảy ra.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN