Thứ hai, 20/01/2020 | 16:37
RSS

Mang thai lần đầu, sản phụ đã đẻ rơi con tại nhà

13-08-2019 07:07:59

Ngay khi vừa có dấu hiệu đau bụng cơn, ra máu âm đạo, sản phụ vỡ ối và đã đẻ rơi tại nhà một bé trai.

Mang thai lần đầu, sản phụ đã đẻ rơi con tại nhà
Sản phụ đã đẻ rơi con tại nhà được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Ngày 12/8 vừa qua Khoa Khám Bệnh- Cấp cứu lưu, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã tiếp nhận một trường hợp sản phụ đẻ rơi tại nhà. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị H.(30 tuổi, ở phường Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh).

Sản phụ được nhập viện gia đình đưa vào viện sau khi sinh tại nhà 01 trẻ trai. Bé nặng khoảng 3200gr, khóc tốt. Trước đó bệnh nhân mang thai lần 1, thai khoảng 9 tháng, quá trình mang thai chưa phát hiện bất thường. Ngày 12/8 khi vừa có dấu hiệu đau bụng cơn, ra máu âm đạo, sản phụ vỡ ối và đã đẻ rơi tại nhà một bé trai.

Ngay khi nhận được tin báo, kíp trực cấp cứu của ệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã lập tức chuẩn bị phương tiện cấp cứu ngay tại sảnh bệnh viện.

Mang thai lần đầu, sản phụ đã đẻ rơi con tại nhà 2
Em bé được da kề da với mẹ.

Sau khi tiếp nhận sản phụ và trẻ sơ sinh, các bác sĩ tiến hành chăm sóc thiết yếu sau sinh và cắt dây rốn tại Phòng khám Cấp cứu lưu bệnh viện. Người mẹ và em bé cũng được da kề da và chuyển Khoa Sản 1 theo dõi tiếp.

Tại Khoa Sản 1, sản phụ được đỡ rau, cầm máu và tăng co. Hiện tại mẹ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tử cung co hồi tốt, sản dịch ra ít, con da môi hồng, khóc to, phản xạ sơ sinh tốt.

Chia sẻ về trường hợp của sản phụ H, bác sĩ Nguyễn Sỹ Kiên cho biết để tránh tình huống bị động như trên, các thai phụ nên được khám thai và theo dõi định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng... cần được nhập viện sớm để xử lý kịp thời.

Khi sinh con tại nhà cả mẹ và bé đều có thể đối diện với nhiều nguy cơ: bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu, gặp các vấn đề về đường hô hấp do không đảm bảo về môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị băng huyết, choáng, nhiễm trùng, ảnh hưởng tính mạng.


Xem thêm clip: ​7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN