Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:27
RSS

Chạy vội lên taxi khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ vẫn đẻ rơi trên xe

Thứ ba, 21/05/2019, 15:33 (GMT+7)

Sau khi sinh con trên taxi, tình hình hai mẹ con đều hết sức nguy hiểm đặc biệt là mẹ bé bị tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn.

7h15 sáng ngày 21/5/2019, Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi - BVĐK Phú Thọ tiếp nhận một sản phụ đẻ rơi con trên taxi. Đó là chị Lê Thị Ngọc H. (sinh năm 1990, Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ). 

Sáng nay khi có dấu hiệu chuyển dạ chị H được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên khi đang trên đường xuống viện, sản phụ đã sinh con trai, nặng 3.4kg ngay trên xe.

Sau đó taxi vẫn tiếp tục di chuyển đến viện. Ngay khi nhận được tin báo các y bác sĩ của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng có mặt tại sảnh tiếp đón và cấp cứu cho hai mẹ con.

Chạy vội lên taxi khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ vẫn đẻ rơi trên xe
Các bác sỹ, điều dưỡng cấp cứu hai mẹ con sản phụ

ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, tình hình khi nhập viện của hai mẹ con sản phụ H hết sức nguy hiểm. Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được.

Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mas thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm. Về phần sản phụ H, sau những xử trí cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Chạy vội lên taxi khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ vẫn đẻ rơi trên xe 2
Em bé sơ sinh sau khi được cấp cứu

Theo BS. Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, các sản phụ nên khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... thai phụ cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.


Xem thêm clip: ​Top 14 Biểu Hiện Đáng Sợ Ở Trẻ Sơ Sinh Nhưng Thật Ra Rất Bình Thường

Phương Nhung
Theo Đời sống Plus/GĐVN