Chủ nhật, 26/06/2022 | 14:53
RSS

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nói gì về sản phụ tử vong trên bàn mổ?

Thứ sáu, 03/05/2019, 20:28 (GMT+7)

Theo Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nguyên nhân sản phụ tử vong sau ca sinh mổ là do sốc mất máu, rối loạn đông máu sau phẫu thuật lấy con.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh nói gì về sản phụ tử vong trên bàn mổ
Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh - nơi xảy ra vụ việc.

Liên quan đến trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Huê (sinh năm 1983, xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) tử vong sau khi mổ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, phía Bệnh viện đã có báo cáo chính thức về vụ việc này.

Báo cáo nêu rõ sản phụ Nguyễn Thị Huê nhập viện vào lúc 7h sáng ngày 30/4/2019. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con thứ 3. Lúc nhập viện, sản phụ tỉnh táo, a niêm mạc hồng, không phù tim T1, T2 đều rõ, phổi không nghe ran… Sản phụ Huê được đưa vào Khoa sản bệnh viện để chờ sinh.

Đến 13h20 cùng ngày, sản phụ đột ngột xuất hiện khó thở, tím môi và lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Bác sĩ tiến hành hồi sức tại chỗ bằng bóp bóng có oxy và tiến hành các bước cấp cứu. 10 phút sau sản phụ được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức trong tình trạng lơ mơ, kích thích, da xanh niêm mạc nhợt, nhịp nhanh...và được tiến hành mổ lấy thai.

Sau ca mổ, sản phụ có diễn biến xấu như da niêm mạc nhợt nhạt, dẫn lưu bàng quang ra nhiều máu, dẫn lưu thành bụng ra nhiều máu không đông. Nữ bệnh nhân sau đó được cấp cứu tại chỗ. Quá trình hội chẩn toàn viện xác định sản phụ bị rối loạn đông máu, sốc mất máu, hậu phẫu lấy thai và theo dõi tắc mạch ối. Tuy nhiên, đến 17h20 cùng ngày sản phụ Huê tử vong.

Trong báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: "tất cả quá trình tiếp nhận, điều trị cho sản phụ chu đáo, đúng quy trình nhưng do bệnh quá nặng nên không qua khỏi. Đây là một trong 5 tai biến sản khoa rất nặng, bất khả kháng, diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao và không lường trước được".

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, ở huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đến BV Đa khoa Hà Tĩnh chờ sinh trong tình trạng sức khỏe bình thường. Sau khi nhập viện, thai phụ được kiểm tra, đánh giá và kết quả cho thấy sức khỏe mẹ và con bình thường. Tuy nhiên, sau khi mổ sinh, đến 17h20, sản phụ tử vong còn bé sơ sinh phải chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục cấp cứu. Gia đình cho rằng sản phụ Huê tử vong do sự chủ quan, chậm trễ của các bác sĩ trong việc chỉ định mổ sinh nên đã tập trung ở bệnh viên yêu cầu làm rõ nguyên nhân.

Nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu BV thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra, đánh giá quá trình tiếp đón, chẩn đoán, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ. Bộ Y tế cũng đã có công văn, yêu cầu Sở Y tế  Hà Tĩnh chỉ đạo, làm rõ nguyên nhân sản phụ Huê tử vong. Đồng thời, thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN