Chủ nhật, 26/05/2024 | 01:28
RSS

Uống rượu gừng hạ thổ để giữ ấm bụng, một sản phụ tử vong thương tâm

Thứ năm, 31/01/2019, 06:45 (GMT+7)

Sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM đã tử vong sau khi uống rượu gừng giữ ấm bụng suốt 2 tháng sau sinh.

Sản phụ tử vong sau khi uống rượu gừng hạ thổ
Sản phụ sau sinh tử vong vì dùng rượu gừng hạ thổ suốt 2 tháng liền

Chiều ngày 30/1, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) xác nhận thông tin một sản phụ 26 tuổi ở TP.HCM đã tử vong sau khi uống rượu gừng làm ấm bụng. Bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện trong tình trạng ngộ độc rượu, suy gan nặng. Dù cố gắng cứu chữa song bệnh nhân không qua khỏi, theo Vietnamnet.

Gia đình sản phụ cho hay, chị sinh con gần 2 tháng, mỗi ngày chị uống một ly rượu ngâm gừng nhằm làm ấm bụng. Rượu gừng được gia đình ngâm và hạ thổ trước đó. BV Nhân dân 115 đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng H.Củ Chi để làm rõ thêm nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Trả lời bái Thanh niên, tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, việc sử dụng rượu gừng cho phụ nữ sau khi sinh nở là khá phổ biến. Nhưng đa số rượu gừng chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài cơ thể, chứ chưa thấy trường hợp sản phụ nào uống rượu gừng.

Theo Tiến sĩ Lan, phụ nữ sau sinh mất máu nhiều, sức khỏe lại rất yếu, các lỗ chân lông nở ra và có nguy cơ bị nhiễm lạnh. Trong khi đó rượu ngâm với gừng rất nóng có tác dụng giữ ấm, khép lỗ chân long, chống nhiễm lạnh. Sản phụ này mới sinh, phải cho con bú mà uống rượu gừng liên tục trong 2 tháng là khổng thể hiểu nổi.

Tiến sĩ Lan phân tích nguyên nhân tử vong, có hai khả năng sau khi uống rượu gừng. Một là sản phụ giữ ấm sai chỉ định, dùng trúng cồn công nghiệp gây ngộ độc. Hai là vì rượu kết hợp với gừng quá nóng mà uống trong thời gian dài khiến gan (và cả ruột) bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng nề.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN