Thứ hai, 15/04/2024 | 19:54
RSS

Đang đi chơi, sản phụ vỡ ối sớm, em bé lọt cả nửa người ra ngoài

Thứ ba, 08/01/2019, 13:25 (GMT+7)

Mặc dù biết mình mang thai ngôi ngược nhưng sản phụ chủ quan không khám gần ngày sinh. Khi đi thăm một người họ hàng, sản phụ bất ngờ vỡ ối ngay trên đường.

Đang đi chơi, sản phụ vỡ ối sớm, em bé lọt cả nửa người ra ngoài
Sản phụ vỡ ối sớm, em bé lọt nửa người ra ngoài may mắn đã được mẹ tròn con vuông.

Theo chia sẻ của người nhà sản phụ trên VTC, sản phụ tên N.K.T.(21 tuổi, quê ở Đồng Nai), bị vỡ ối khi đang sang nhà bà con ở Bình Dương.

Chị được đưa tới  cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (Thuận An, Bình Dương) trong tình trạng ối vỡ hoàn toàn, đau bụng từng cơn, 2 chân, mông, phần dưới của thai nhi thò hết ra ngoài, tim thai nhi 100 – 110 lần/phút.

Tại đây, các bác sĩ kiểm tra cho biết, chị T. trong tình trạng nguy kịch, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ thai nhi kẹt đầu hậu, tầng sinh môn rách nhiều. 

Để cứu mẹ con thai phụ, kíp trực nhanh chóng cấp cứu và cho người mẹ tiếp tục cuộc sinh. Sau nhiều nỗ lực, thai phụ sinh một bé gái nặng 3,3kg, ngôi mông. Bé hồng hào, thở đều, khóc to vận động tốt. Hiện sản phụ sinh hiệu ổn, máu mất ít, qua cơn nguy hiểm. Được biết, trước đó qua thăm khám chị T. đã được biết ngôi thai ngược. Tuy nhiên do chủ quan và không theo dõi chặt chẽ nên đã dẫn đến tình trạng trên.

Chia sẻ với pháp luật TP.Hồ Chí Minh, bác sĩ Lê Hoàng Nhựt, người đỡ sinh cho chị T. chia sẻ: “Bình thường khi sinh, phần đầu của bé sẽ ra trước. Nếu phần chân ra trước được gọi là ngôi ngược. Ngôi thai ngược hay ngôi mông là một dạng bất thường của thai nhi. Tỉ lệ sinh con ngôi mông khá thấp, chỉ chiếm 3-4% trong các ca sinh nở. Hiện  mang thai ngôi ngược đa số chỉ định mổ, do đó các sản phụ cần được khám tiền sản và sinh con tại bệnh viện”.

Cũng theo BS Nhựt, thai ngôi mông, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như sa dây rốn, gây suy thai cấp, bé ngạt, nguy cơ tử vong nếu không cấp cứu kịp thời...

Biện pháp phòng ngừa rủi ro khi sinh đối với thai ngôi mông

- Các bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

- Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời, tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

- Nếu trường hợp thai phụ và gia đình ở xa, khó tiếp cận bệnh viện kịp thời thì nên tới bệnh viện nhập viện chờ sinh từ sớm.


Xem thêm clip: 7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN