Thứ sáu, 14/06/2024 | 20:03
RSS

Cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngôi ngược, vỡ ối sớm, tính mạng nguy kịch

Thứ sáu, 07/12/2018, 06:51 (GMT+7)

Sản phụ nhập viện trong tình trạng ối vỡ, nước ối xanh bẩn, đau bụng dữ dội, 2 chân thai nhi đã thò hết ra ngoài.

Cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngôi ngược, vỡ ối sớm, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc
Nhờ nỗ lực cấp cứu của các bác sĩ, sản phụ mang thai ngôi ngược, vỡ ối sớm đã được cứu sống kịp thời cả mẹ và con.

Khoa Khám bệnh - bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 sản phụ 34 tuổi (mang thai tuần 37) bị vỡ ối sớm nguy kịch. Sản phụ nhập viện trong tình trạng ối vỡ, nước ối xanh bẩn, đau bụng dữ dội, tỉnh, vật vã, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tim thai 70-80 lần/ phút, 2 chân thai nhi thò hết ra ngoài.

Sau khi tiếp nhận, bác sĩ trực đánh giá tình trạng sản phụ nguy hiểm tới tính mạng, ngay lập tức quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Bs Nguyễn Thị Loan trưởng kíp trực nhận định: 'Đây là một trường hợp phức tạp (đẻ non, ngôi ngược, sa chi , mắc cằm, tim thai suy) tiến hành kỹ thuật lấy thai đường dưới bằng phương pháp Sovianop (đỡ đẻ ngôi mông).'

Sau 5 phút lấy ra bé trai 2.9kg sau sinh không khóc, nhịp tim rời dạc, da tím tái. Đồng thời sản phụ có dấu hiệu băng huyết do sốc tâm lý, rau không bong, các bác sĩ đã thực hiện bóc rau nhân tạo, dùng thuốc và các kỹ thuật chuyên khoa sau 1h sản phụ đã ổn định.

Trẻ sơ sinh ngay lập tức đã được kíp trực do Bs Nguyễn Thị Giang – Trưởng khoa Sơ sinh chỉ huy tiến hành đặt nội khí quản, ép tim bóp bóng, lập đường truyền qua tĩnh mạch rốn ủ ấm và đưa về khoa Hồi sức chăm sóc đặc biệt. 

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ và em bé đã dần ổn định có tiến triển tốt. Sản phụ đã có thể đi lại nhẹ nhàng; em bé đã có thể ăn, tự thở không cần hỗ trợ của máy móc.

Cấp cứu thành công sản phụ mang thai ngôi ngược, vỡ ối sớm, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc 2
Hiện tại, tình trạng sức khỏe củaem bé đã dần ổn định có tiến triển tốt.

Ca cấp cứu thành công cứu sống mẹ con sản phụ là một phần nhờ vào quy trình báo động đỏ, có thể kích hoạt hệ thống báo động toàn viện bất kể lúc nào. Nếu sản phụ không được cấp cứu kip thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Đây là trường hợp nguy kịch thứ 12 được bệnh viện triển khai quy trình này.

Để đề phòng những nguy hiểm trong quá trình sinh nở như sản phụ nói trên, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo các bà bầu khi mang thai  cần:

- Khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi .

- Đối với bà mẹ được chẩn đoán ngôi thai, kiểu thai bất thường cần được thăm khám định kỳ. 

- Khi thấy các triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa gần nhất để thăm khám và xử trí kịp thời tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.


Xem thêm clip: 7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN