Thứ tư, 01/02/2023 | 05:33
RSS

Sản phụ chửa ngoài tử cung mất gần 2 lít máu may mắn thoát khỏi 'cửa tử'

Thứ sáu, 09/11/2018, 18:05 (GMT+7)

Bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ, khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu.

Lấy gần 2 lít máu trong ổ bụng sản phụ bị chửa ngoài tử cung
Sau khi được phẫu thuật kịp thời, sức khỏe sản phụ đang dần hồi phục. 

Thông tin từ bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn cho biết, bệnh viện vừa cứu thành công một ca chửa ngoài tử cung đã vỡ nguy kịch. Sản phụ là chị Trần Thị Thanh (37 tuổi, Hiền Ninh, Sóc Sơn, Hà Nội)  được người nhà đưa vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, da xanh, niêm mạc nhợt, mê man bất tỉnh.

Các điều dưỡng, bác sỹ tại Khoa Cấp cứu nhanh chóng tiếp nhận người bệnh và tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản, sơ bộ chẩn đoán chửa ngoài tử cung đã vỡ, đang trong tình trạng sốc mất máu, trụy tim mạch.

Hệ thống báo động đỏ nội viện đã được khởi động sẵn sàng. Các bác sỹ kíp trực Khoa Ngoại, Khoa Sản, Khoa Gây mê hồi sức đã khẩn trương vào cuộc nhanh chóng đưa bệnh nhân lên phòng mổ. Ngân hàng máu tại bệnh viện đã sẵn sàng để kịp thời phục vụ cấp cứu người bệnh.

Chia sẻ với PV, bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Thương- Phẫu thuật viên chính của kíp mổ cho biết: “Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy mạch; mạch, huyết áp không đo được. Chúng tôi đã tiến hành mở ổ bụng, chẩn đoán xác định: Bệnh nhân chửa ngoài tử cung đã vỡ- khối chửa bên vòi trứng trái, máu chảy ồ ạt, trong ổ bụng có khoảng 2 lít máu.

Các bác sỹ đã nhanh chóng: cầm máu, lấy các cục máu đông, lau rửa ổ bụng, phục hồi thành bụng, trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2 đơn vị máu tại nguồn máu dự trữ của bệnh viện. Sau hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật tích cực, chuẩn xác, ca phẫu thuật đã thành công, tình trạng bệnh nhân ổn định và được đưa về khoa Sản tiếp tục điều trị. Hiện tại sau phẫu thuật 02 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ tốt, đã đi lại nhẹ nhàng.”

Theo thống kê của bệnh viện đa khoa Sóc Sơn, tính từ đầu năm đến nay, khoa Sản  của bệnh viện đã tiếp nhận gần 50 trường hợp chửa ngoài tử cung và cấp cứu nhiều trường hợp chửa ngoài tử cung đã vỡ.

Vì vậy các bác sỹ sản khoa khuyến cáo: Thai ngoài tử cung có thể xảy ra với bất cứ trường hợp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Có nhiều nguyên nhân gây thai ngoài tử cung, nhưng đa phần là do viêm nhiễm đường sinh dục hay có tác động vào vòi trứng.

Ba dấu hiệu nghi ngờ là: trễ kinh, ra huyết âm đạo và đau bụng. Khi có những dấu hiệu này, phụ nữ nên đi khám để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Đồng thời, trong quá trình mang thai, phụ nữ nên đi khám thai thường xuyên để phát hiện sớm những bất thường.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ

Minh Khôi
Theo Đời sống Plus/GĐVN