Thứ ba, 21/05/2024 | 23:47
RSS

Hy hữu: Sản phụ siêu âm mang thai đôi nhưng lại sinh ra 3 'thiên thần'

Thứ tư, 05/12/2018, 11:50 (GMT+7)

Trong suốt quá trình mang thai, sản phụ siêu âm đều được chẩn đoán là mang thai đôi nhưng khi sinh thì lại có tới 3 em bé.

Sản phụ mang thai đôi nhưng lại sinh 3
Sản phụ mang thai đôi nhưng lại sinh 3 là trường hợp vô cùng hy hữu tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Đó là trường hợp của sản phụ Cao Thị Th ( 24 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An). Chị Th nhập viện vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 35, đau bụng chuyển dạ sinh.

Gia đình cho biết, đây là lần mang thai thứ 2 chị Th.,chị được bác sĩ dự sinh vào cuối tháng 12 nhưng từ trưa  ngày 1/12, chị đã có dấu hiệu đau bụng.

ThS.BS Trần Thị Ngọc Hà - khoa Sản - BV Sản Nhi Nghệ An người trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ cho biết trong ca trực tối 1/12, chị được thông báo thai phụ Th. đã mở 5 cm, song thai tự nhiên 35 tuần. Tuy nhiên do có 1 thai bị ngôi ngược nên bác sĩ đã yêu cầu mổ để bắt con. 

Sau 40 phút, ekip phẫu thuật gồm 3 bác sĩ và 2 hộ sinh đã giúp chị Th “ vượt cạn” thành công.  Hai bé gái lần lượt chào đời, đúng như kết quả siêu âm. Một bé cân nặng 2,2 kg và 1 bé gái nặng 2kg sức khoẻ ổn định, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt.

Khi bác sĩ dự định sẽ lấy nhau thai ra thì phát hiện bụng thai phụ còn rất to như chửa đẻ nên đã cẩn thận kiểm tra lần nữa, phát hiện bên trong vẫn còn 1 bé nữa, khi lấy ra tiếp tục là 1 bé gái. Điều kỳ lạ là trong suốt quá trình mang thai, sản phụ Th. luôn được chẩn đoán mang thai đôi nên khi bác sĩ thông báo có tới 3 bé gái, chị và gia đình vô cùng bất ngờ. Được biết con đầu tiên của chị  Th là một bé trai.

Hiện sức khoẻ của sản phụ Th và ba bé gái ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo ThS. BS Trần Thị Ngọc Hà – Khoa Sản - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ.

“Quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khoẻ của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”, BS. Ngọc Hà khuyến cáo.


Xem thêm clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN