Thứ năm, 05/08/2021 | 16:16
RSS

Những ca sinh 3-4-5 đặc biệt gây chú ý nhất Việt Nam

Thứ năm, 08/06/2017, 15:35 (GMT+7)

Những ca sinh đôi, sinh ba, sinh tư, sinh năm tại Việt Nam luôn là tâm điểm sự chú ý của dư luận bởi chúng khiến mọi người cảm thấy sự kì diệu.

Ca sinh ba đặc biệt ở Hà Nội khi cả ba còn trong bọc ối

Ngày 1/9/2016 các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) đã gặp một trường hợp hy hữu hơn thế: cả 3 em bé (trong một ca sinh ba) ra khỏi bụng mẹ với bọc ối vẫn còn nguyên vẹn bao quanh người. Đây là một hiện tượng hiếm gặp và chỉ có thể diễn tả bằng hai từ “kỳ diệu”.

Ca sinh 3 đặc biệt

Ca sinh 3 đặc biệt ở Hà Nội khi cả 3 còn trong bọc ối sau khi sinh. Ảnh: Zing News

ThS. BS. Nguyễn Trần Chung, người trực tiếp mổ đẻ, cho biết sản phụ Phạm Thị Huế (19 tuổi, Thái Nguyên) mang thai tự nhiên, nhập viện ở tuần thứ 30 điều trị do dọa đẻ non (điều thường gặp ở các trường hợp mang đa thai).

Thông thường, túi ối sẽ bị vỡ ra song tới ca này khi cả 3 em bé được sinh ra vẫn còn nguyên trong bọc ối khiến mọi người sửng sốt và thích thú.

Một ca sinh 3 khác ở Hải Dương cũng khiến nhiều người thích thú. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Phúc (SN 1983) và chị Đỗ Thị Biển (SN 1987) ở thôn Thái An, xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) sinh 3 con trai cùng lúc khiến nhiều người dân ngạc nhiên và hiếu kỳ.

ca sinh 3 tại Hải Dương

Ca sinh 3 ở Hải Dương cũng khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Dân trí

Vào 4/2/2017 chị Biển sinh 3 con bằng phương pháp mổ. Lúc chào đời, hai cháu lớn được 1,9kg, cháu út nặng 1,8kg, các cháu khoẻ mạnh và sau gần 2 ngày tách mẹ thì cả 3 cháu được về ở chung.

Những ca sinh tư kì diệu ở Việt Nam

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội, chị Vũ Thị Phương Hoa đã mang 4 bé Nghêu, sò, Ốc, Hến đến với gia đình. Được biết, bà mẹ trẻ này bị hội chúng buồng trứng đa năng, khó thụ thai nên đã thụ tinh trong ống ngiệm và có 4 đứa bé. Cả 4 đều ra đời ở tuần thứ 33 với cân nặng lần lượt 1,6 kg, 1,8 kg và hai bé 1,7 kg.

ca sinh tư kì diệu ở Việt Nam

Những ca sinh tư kì diệu ở TP.HCM. Ảnh: Vnexpress

Theo chia sẻ của bác sĩ trực tiếp ca mổ này chia sẻ thì đây là trường hợp cực hiếm về số lượng thai cũng như thành công trong việc giữ thai.

Song, chị Hoa cũng không phải trường hợp đầu tiên sinh tư mà trước đó tại bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cũng đã có ca mổ sinh 4 vào năm 2012. Điều đặc biệt là ca sinh này được thụ thai tự nhiên chứ không hề có sự can thiệp của bác sĩ.

chị Lê Thị Việt Trinh ở An Giang cũng mang đa thai. Chị Trinh sinh 4 bé, trong đó bé trai nặng 1,7 kg; ba bé gái 1,2 kg, 1,1 kg và 1,6 kg. Đến nay bé trai nặng 9,4 kg, bé gái thứ hai đã 7,4 kg, bé thứ ba cân 8 kg và bé út được 8,2 kg.

Còn tháng 6/2012, cũng tại Bệnh viện Từ Dũ, chị Trần Thị Tình ở Đồng Tháp đã sinh bốn với các bé nặng lần lượt 1,5 kg, 1,2 kg, 1,6 kg và 1,7 kg. Hiện sức khỏe của cả 4 bé khá ổn định. Đây là trường hợp đa thai hiếm gặp do chị Tình mang thai thường (không phải thụ tinh nhân tạo).

Ca sinh 5 hi hữu tại TP.HCM

Năm 2013, tại bệnh viện Từ Dũ xuất hiện ca sinh 5 đầu tiên tại Việt Nam Chị Lê Huỳnh Anh Thư ở quận 5, TP.HCM hạ sinh 5 đứa bé bằng phương pháp mổ tại Bệnh viện Từ Dũ. Đây là trường hợp đa thai hiếm gặp, nhờ biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Ca sinh 5 tại TP.HCM

Ca sinh 5 hi hữu tại TP.HCM. Ảnh: Vnexpress

Sau khi sinh, tình trạng 5 bé có vẻ không được tốt lắm bởi chúng được sinh non nên rất dễ có nguy cơ bệnh lý võng mạc, thính giác, hô hấp và tiêu hóa. Khi vừa sinh ra 3 bé trai và 2 bé gái lần lượt chào đời, cân nặng 2 kg - 1,5 kg - 1,8 kg và 2 bé cùng 1,3 kg. 

Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN