Thứ bảy, 24/07/2021 | 05:48
RSS

Đỡ đẻ thành công cho ca sinh 3 tự nhiên hiếm gặp

Thứ tư, 06/06/2018, 17:42 (GMT+7)

Bác sĩ trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ, trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca.

Đỡ đẻ thành công cho ca sinh 3 tự nhiên hiếm gặp
Ba em bé trong ca sinh 3 tự nhiên vô cùng hiếm gặp tại BV Sản Nhi Nghệ An

Khoa Sản Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho một ca sinh 3 tự nhiên rất hiếm gặp.

Sản phụ là chị Đoàn T.T.H (23 tuổi) quê ở xã Quỳnh Lâm, Quỳnh Lưu, Nghệ An nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sinh.

Sau khi thăm khám, xác định sản phụ H nằm trong nhóm thai kì nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 35 tuần con so. Sau khi thăm khám xác định sức khỏe mẹ tốt, tử cung mở gần hết, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, nên các bác sỹ quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.

Ekip Bác sỹ đã phối hợp sẵn sàng với các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản phụ khoa, Sơ sinh… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức cho mẹ và con.

Ca đỡ đẻ "mẹ tròn con vuông" với sự chào đời của 3 bé xinh xắn: 2 bé gái với cân nặng lần lượt là 1200gram, 1500gram và 1 bé trai có cân nặng 1500gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ H. và các bác sỹ.

Sau sinh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và 3 bé ổn định. Cả 3 bé da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt. Hiện tại, 3 bé đang được chăm sóc đặc biệt ở khoa Sơ sinh để đảm bảo sức khỏe sau sinh.

Trao đổi với PV, Ths.Bs Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ chia sẻ: trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca.

Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Vì thế, BS Nam cũng khuyến cáo, trong quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.


Xem thêm Clip: Mẹo gọi sữa về cực nhanh cho các mẹ mới sinh 

Minh Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN