Thứ bảy, 15/08/2020 | 11:10
RSS

Quảng Ninh: Cứu sống sản phụ bị rau bong non nguy hiểm

Thứ năm, 18/04/2019, 07:05 (GMT+7)

Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ vì vậy các bác sĩ đã sử dụng nhiều phương pháp như: điều chỉnh rối loạn đông cầm máu, loại bỏ huyết khối máu tụ để đảm bảo sức khỏe mà vẫn bảo tồn được tử cung cho người bệnh.

Cứu sống sản phụ bị rau bong non nguy hiểm
Sản phụ bị rau bong non nguy hiểm được phẫu thuật cứu sống kịp thời.

Các bác sĩ khoa Điều trị theo yêu cầu, bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu cứu sống em bé và bảo tồn tử cung cho sản phụ bị rau bong non thể nặng. Đó là sản phụ Nguyễn Thị Thùy (23 tuổi, trú tại Hồng Thái Đông, Đông Triều, Quảng Ninh)

Theo BS.CKII. Vũ Thị Dung – Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu cho biết rau bong non thường chỉ xuất hiện ở những sản phụ có tiền sử cao huyết áp thai kì, tiền sản giật hoặc sau chấn thương mạnh vùng tử cung bị va đập, tai nạn và một số bệnh mạn tính thiếu máu... Nhưng đối với sản phụ Thùy thì trước đó không hề có tiền sử bệnh lý cũng như các chỉ số đều hoàn toàn bình thường. Trước khi vào viện sản phụ đột nhiên thấy ra máu nhiều vùng âm đạo, đau bụng dữ dội và ngay lập tức được gia đình đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Sản phụ nhập viện khi thai nhi đang ở tuần thứ 33, ra máu nhiều vùng âm đạo, đau bụng dữ dội, rối loạn cơn co tử cung tần số 10, mỗi cơn co là 100mmHg, rối loạn nhịp tim thai 90 – 160 nhịp/phút.

Trên hình ảnh siêu âm cho thấy vùng tử cung của sản phụ có khối máu tụ sau bánh rau đường kính 7x10cm. Đây biểu hiện của bánh rau đã bong, rất nguy hiểm cho thai nhi. Sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Cứu sống sản phụ bị rau bong non nguy hiểm 2
Sản phụ Thùy bên con trai mới sinh.

Sau khoảng 1 giờ, kíp phẫu thuật đã cứu sống bé trai với cân nặng 2.014gram. Cũng theo BS.CKII. Vũ Thị Dung, sau khi cứu sống được thai nhi thì bài toán đặt ra là cần tiến hành bảo tồn hay cắt bỏ tử cung của sản phụ bởi tử cung của sản phụ bị tụ huyết nhiều vị trí, vị trí lớn nhất lên đến 7cm, toàn bộ phần đáy tử cung tím đen do máu tụ. 

Do sản phụ mang thai lần đầu và còn rất trẻ vì vậy các bác sĩ đã sử dụng nhiều phương pháp như: điều chỉnh rối loạn đông cầm máu, loại bỏ huyết khối máu tụ để đảm bảo sức khỏe mà vẫn bảo tồn được tử cung cho người bệnh. 

Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ Thùy ổn định, tử cung của sản phụ được bảo tồn và đã được xuất viện.


7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Lê Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN