Thứ ba, 24/09/2019 | 03:40
RSS

Cứu sống sản phụ bị u nang buồng trứng vẫn bảo toàn thai nhi 16 tuần

18-03-2019 15:23:03

Với những bệnh nhân đang mang thai có u nang buồng trứng, biến chứng u nang xoắn rất nguy hiểm có thể gây sinh non và sảy thai.

Cứu sống sản phụ bị u nang buồng trứng vẫn bảo toàn thai nhi 16 tuần
Các bác sỹ thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Chiều 16/3/2019, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã phẫu thuật nội soi cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ mang thai 16 tuần có u nang buồng trứng phải xoắn bị hoại tử.

Bệnh nhân là chị N.T.K.T, (19 tuổi, ở huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) vào bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám bệnh với biểu hiện đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, đặc biệt bệnh nhân đang mang thai 16 tuần và đang theo dõi u nang buồng trứng phải phát hiện ở tuần thai thứ 11.

Tiếp nhận bệnh nhân vào viện trong tình trạng nguy hiểm, có cơn đau liên tục, khối u nang buồng trứng phải xoắn có kích thước lớn (78 x 115 mm) kết hợp kết quả cộng hưởng từ các bác sỹ tiến hành hội chẩn toàn viện và quyết định chuyển bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu gấp.

Cứu sống sản phụ bị u nang buồng trứng vẫn bảo toàn thai nhi 16 tuần 2
Khối u nang xoắn nhiều vòng có dấu hiệu hoại tử.

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi các bác sĩ kiểm tra thấy khối u buồng trứng phải xoắn nhiều vòng, tím đen đang có dấu hiệu hoại tử, xung quanh khối u có nhiều dịch.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: phẫu thuật nội soi là phương án tối ưu trong trường hợp này do bệnh nhân đang mang thai 16 tuần và khối u có dấu hiệu hoại tử sắp vỡ. Nếu không phẫu thuật kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Sau khoảng 4 tiếng phẫu thuật, khối u được bóc tách thành công, không vỡ đảm bảo an toàn cho thai nhi. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, thai nhi an toàn và đang được theo dõi tại khoa Sản bệnh viện.

Cứu sống sản phụ bị u nang buồng trứng vẫn bảo toàn thai nhi 16 tuần 3
Siêu âm sau phẫu thuật, sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường.

Qua trường hợp trên các sỹ khuyến cáo, với những bệnh nhân đang mang thai có u nang buồng chứng, biến chứng u nang xoắn rất nguy hiểm có thể gây sinh non và sảy thai. Chính vì vậy trước khi mang thai chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe sinh sản tổng quát để sẵn sàng cho việc mang thai và sinh con. Nếu mang thai có phát hiện u nang buồng trứng cần theo dõi sát theo chỉ định của bác sỹ và khám thai định kỳ.

Khi có những dấu hiệu bất thường như đau bụng, đi ngoài, mệt mỏi cần đến ngay bệnh viện thăm khám để được điều trị kịp thời. Với các sản phụ mang thai phát hiện u nang buồng trứng hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt u nang bằng phương pháp nội soi để đảm bảo an toàn cho thai nhi.


Xem thêm clip: Chuyên gia mách 3 cách phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN