Chủ nhật, 22/09/2019 | 20:05
RSS

Chưa kịp tới bệnh viện, sản phụ đẻ rơi con giữa đường

06-06-2019 14:12:09

Vừa có dấu hiệu đau bụng sản phụ vội nhờ người thân đưa xe máy tới viện nhưng đang trên đường đi chị đã sinh một bé trai kháu khỉnh.

Chưa kịp tới bệnh viện, sản phụ đẻ rơi con giữa đường
2 mẹ con sản phụ đẻ rơi giữa đường đã dduocj đưa về bệnh viện Từ Dũ chăm sóc.

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận sản phụ L.L.T đẻ rơi trên đường đến bệnh viện. Trước đó sáng 5/6, một người dân đã chạy đến Bệnh viện báo tin có một sản phụ đẻ con ngay trên đường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.

Ngay lập tức, một bác sĩ và một nữ hộ sinh Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã có mặt trên xe cứu thương theo chỉ dẫn của người dân để ra hiện trường. Tại hiện trường, sản phụ đã sinh bé trai, chưa cắt rốn, được người dân ủ ấm trong 2 lớp khăn còn người mẹ đang nằm ở góc đường, chưa sổ nhau.

2 nhân viên y tế tiến hành vệ sinh, cắt rốn cho bé, ủ ấm cho mẹ rồi vận chuyển hai mẹ con về viện. Em bé được da kề da với mẹ, tiêm vitamin K1 và các thuốc cần thiết. Hiện sức khỏe của hai mẹ con ổn định.

Chia sẻ với PV, sản phụ T cho biết chị năm nay 31 tuổi, sinh con lần thứ 5. Do chủ quan nên chị không khám thai suốt thai kì. Đến sáng 5/6 có dấu hiệu đau bụng chị nhờ người thân chở đi viện bằng xe máy. Khi đến, đường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 thấy em bé săp ra, người nhà đã phải dừng xe, đỡ chị nằm xuống vệ đường để sinh con.

Hộ sinh Nguyễn Mai Hằng - Khoa Cấp cứu - bệnh viện Từ Dũ, một trong 2 người tới cấp cứu cho sản phụ T cho biết, rất may người dân chỉ quấn khăn bông ủ ấm chứ không cắt rốn cho em bé. Bởi nếu phương tiện cắt rốn không đảm bảo vô trùng có thể dẫn đến bé bị nhiễm trùng uốn ván vô cùng nguy hiểm.

Qua trường hợp trên các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ phải quan tâm chăm sóc sức khỏe khi mang thai, thăm khám thai định kì, chủ động đến viện khi có dấu hiệu chuyển dạ, nước ối vỡ, ra máu dấu báo, đau bụng nhiều. Việc sinh nở ngoài cơ sở y tế, cả mẹ lẫn con sẽ đối mặt nhiều nguy cơ khó xử trí kịp như mẹ băng huyết, trẻ bị nhiễm trùng, suy hô hấp, ngạt, không ủ ấm kịp.


Xem thêm clip: 7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN