Thứ ba, 10/12/2019 | 08:51
RSS

Một sản phụ tử vong vì mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống

04-07-2019 12:54:09

Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ khó thở và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sỹ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm như huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Yên Bái: Sản phụ tử vong vì mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) , nơi xảy ra vụ việc.

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Yên Bái báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Bích Lai tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên (Yên Bái) sau khi mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống, khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá về ca tai biến sản khoa này.

Theo Bộ Y tế, trước đó qua phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng, vào lúc 14 giờ 26 phút, ngày 28/6, sản phụ Trần Thị Bích Lai (28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang) đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Bệnh nhân khi nhập viện đã làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản, được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chẩn đoán là thai 39 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Sau khi mổ được 1 giờ, sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Sau đó, bác sỹ kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm như huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ, tính đến nguyên nhân sốc không hồi phục do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối, tiên lượng là đe dọa tử vong.

Yên Bái: Sản phụ tử vong vì mổ đẻ bằng phương pháp gây tê tủy sống 2
Một ca gây tê tủy sống trước khi sinh mổ. Hình minh họa.

Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ quy định, đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên. Đến 23 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái điều trị. Bệnh nhân được bàn giao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái lúc 1 giờ 15 phút ngày 29/6.

Ngay sau khi đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sản phụ được đưa vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả, được chẩn đoán đã tử vong ngoại viện, tức là trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã báo cáo các cơ quan chức  năng. Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp gây tê tủy sống. Các trường hợp bệnh nhân nếu phải áp dụng phương pháp này sẽ được gửi lên tuyến trên; đồng thời, không giao nhiệm vụ cho bác sỹ gây mê để tránh ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh.

Trong công văn gửi Sở Y tế Yên Bái, Bộ Y tế cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Lục Yên rà soát lại việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; gặp gỡ, chia sẻ, động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình sản phụ Trần Thị Bích Lai cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.

Mặt khác, xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp; có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực chuyên môn về sản khoa cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN