Thứ bảy, 22/01/2022 | 02:49
RSS

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc gây tê tủy sống trong mổ lấy thai

Chủ nhật, 16/06/2019, 20:02 (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng qua, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Chấn chỉnh việc sử dụng việc gây tê tủy sống trong mổ lấy thai
Bộ Y tế yêu cầu ​chấn chỉnh việc sử dụng việc gây tê tủy sống trong mổ lấy thai.

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai.
Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo về vấn đề này gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, y tế bộ, ngành…

Trong văn bản của Bộ Y tế nêu rõ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành công văn 3614/BYT-BM-TE yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; giám đốc bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân y (Bộ Quốc phòng); Cục Y tế (Bộ Công an) và bệnh viện trực thuộc bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai phẫu thuật lấy thai (trong và ngoài công lập), không sử dụng phương pháp gây tê tủy sống ở các sản phụ có nguy cơ dẫn đến tai biến như tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Cụ thể là các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật.

Tuy vậy, trong 6 tháng qua, tại các địa phương vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp tai biến sản khoa, tử vong mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau phẫu thuật mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Để giảm thiểu các tai biến về sản khoa liên quan đến mổ đẻ, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình thực hiện nghiêm chỉ đạo tại công văn số 3614/BYT-BM-TE; Chỉ thị 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế; rà soát, bổ sung, cập nhật các quy trình khám chữa bệnh của cơ sở, nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, giảm thiểu tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ, tử vong sơ sinh.


Xem thêm clip: Bà bầu có triệu chứng này tuyệt đối không được sử dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ.

Mai Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN