Chủ nhật, 01/08/2021 | 03:40
RSS

Bác sĩ gạt bỏ hết quy trình để cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch

Chủ nhật, 11/08/2019, 19:54 (GMT+7)

Xác định đây là trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi nên các bác sĩ đã bỏ qua quy trình, thủ tục để ưu tiên cấp cứu cho sản phụ.

Bác sĩ gạt bỏ hết quy trình để cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch
Các bác sĩ đã gạt bỏ quy trình, chấp nhận rủi ro để cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch.

2h sáng ngày 7/8/2019, các bác sĩ khoa Sản - BVĐK Đức Giang tiếp nhận trường hợp sản phụ Vũ Thị L (28 tuổi, ở Hồng Quang, Nam Trực, Nam Định). Bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu với tình trạng vỡ ối.

Lập tức người bệnh được khám và xác định: sản phụ chuyển dạ, con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, ối vỡ sớm và sa dây rốn. Trước đó sản phụ chưa đăng ký sinh tại bệnh viện nên các kết quả xét nghiệm, siêu âm chưa có, nhưng sa dây rốn, đặc biệt khi có vỡ ối, còn tim thai là trường hợp cấp cứu khẩn cấp nếu không tiến hành phẫu thuật nhanh, xử trí đúng sẽ không cứu được thai nhi.

Cả kíp trực đã rất khẩn trương mỗi người một việc, đặt sản phụ nằm cáng và đẩy vào phòng mổ, đồng thời một nhân viên y tế đặt tay vào âm đạo sản phụ đẩy đầu thai nhi liên tục lên để tránh tình trạng kẹt dây rốn giữa đầu thai nhi và khung chậu người mẹ. E

kip các bác sĩ khoa Sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã bỏ qua quy trình chuẩn của chuyên môn (phải có xét nghiệm để đánh giá tình trạng người bệnh trước mổ), chấp nhận rủi ro khi phẫu thuật người bệnh có thể có tai biến khi chưa có kết quả xét nghiệm để ưu tiên phẫu thuật cho sản phụ. Tổng cộng thời gian từ khi khám đến khi em bé chào đời là 7 phút. 

Bác sĩ gạt bỏ hết quy trình để cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch 2
Bác sĩ thăm khám lại cho mẹ con sản phụ sau ca phẫu thuật.

Ngay sau bóc rau, các bác sĩ đã phát hiện sản phụ bị dây rốn bám màng, với bệnh cảnh này nguy cơ đứt dây rốn khi chuyển dạ dẫn đến mất tim thai là rất lớn, nhưng ở thai phụ có quá nhiều yếu tố khó, ngay sau bóc rau người bệnh lại xuất hiện tình trạng đờ tử cung, các bác sĩ vừa phải xoa bóp tử cung, khâu cầm máu phối hợp sử dụng các thuốc tăng co tử cung, sau 15 - 20 phút thì tử cung sản phụ đã co hồi được. Vậy là nhờ sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng của cả ekip, mẹ con sản phụ L đã được "mẹ tròn, con vuông".

Chia sẻ về trường hợp trên, bác sĩ nội trú Nguyễn Văn Tiến – khoa Phụ cho biết: “Đây là một ca bệnh khó, tối cấp cứu sản phụ bị sa dây rốn tới 15 cm ra ngoài âm hộ, các bác sĩ phải mổ lấy thai nhanh, khi bóc rau chúng tôi phát hiện dây rốn bám màng nguy cơ mất tim thai trong bụng mẹ rất cao, thêm vào đó là tình trạng sản phụ bị đờ tử cung (tỉ lệ thai phụ bị khoảng 6% với trường hợp sinh mổ và 7% đối với trường hợp sinh thường, rất ít gặp). Hiện tại sản phụ đã ổn định và chuyển về buồng điều trị khoa Sản”

Qua đây bác sĩ Tiến cũng khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai hãy đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám định kỳ, đăng ký sinh sớm để làm trước các xét nghiệm, siêu âm cần thiết trước sinh. Với những sản phụ bị ối vỡ cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám. Riêng với trường hợp sa dây rốn, cần đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông, dùng thuốc giảm co bóp tử cung trước vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế có khả năng chuyên môn phẫu thuật.


Clip:7 kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN