Thứ hai, 26/10/2020 | 00:00
RSS

Sản phụ sinh con trên ô tô, em bé bị mắc đầu ở âm đạo

Thứ tư, 07/08/2019, 15:53 (GMT+7)

Trên đường tới bệnh viện, sản phụ sinh con ngay trên xe, em bé đã trồi nửa thân người ra trước, đầu bị mắc kẹt lại âm đạo của mẹ.

Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa cấp cứu thành công một trường hợp sản phụ mang thai ngôi ngược, sinh con trên xe taxi. Đó là trường hợp của sản phụ Trần Thị Lệ (26 tuổi, ở xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi).

Trước đó, chiều ngày 23/7, chị Lệ bất ngờ vỡ ối sớm nên được người thân gọi xe taxi đưa đến. Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên khi gần tới nơi, sản phụ bất ngờ sinh con ngay trên xe. Vì người mẹ mang thai ngôi ngược nên em bé trồi nửa thân người ra trước, đầu bị mắc lại âm đạo của mẹ.

Sau khi sản phụ được đưa vào bệnh viện, các bác sĩ khoa Sản tiến hành hội chẩn khẩn cấp và chuyển sản phụ vào phòng mổ để thực hiện phẫu thuật đưa đầu em bé ra khỏi âm đạo mẹ. Bé trai 3kg sinh thiếu tháng, chào đời trong tình trạng ngạt nặng, mềm nhũn, nhịp tim rời rạc, không có phản xạ cơ, xương.

Sản phụ sinh con trên ô tô, em bé bị mắc đầu ở âm đạo
Sức khỏe em bé đã dần ổn định sau thời gian tích cực theo dõi và điều trị.

Em bé được hồi sức tích cực, tuy nhiên 3 phút đầu nhịp tim vẫn rời rạc. Bác sĩ Nhi Sơ sinh đã phối hợp hồi sức tích cực tim, phổi, nhanh chóng đặt nội khí quản, bóp bóng, nửa tiếng sau môi em bé hồng lên, có cơn co giật.

Em bé được chuyển về Khoa sơ sinh, đưa vào phòng thở máy và áp dụng phương pháp làm lạnh (hạ thân nhiệt chủ động) trong vòng 72 tiếng. Hạ thân nhiệt chủ động bằng máy hạ thân nhiệt là phương pháp dành cho những trường hợp sinh non, ngạt nặng, tránh tổn thương não của trẻ.

Theo bác sĩ Trần Thị Hiền Trang, Khoa Nhi sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi : “Trường hợp sinh thai ngôi ngược mắc đầu hậu chúng tôi đã từng gặp, tuy nhiên em bé lần này bị ngạt quá lâu dẫn đến thiếu oxy não nặng và thiếu máu não cục bộ, đã tiên lượng trường hợp xấu nhất.

Thế nhưng, sau khi được kịp thời hồi sức tích cực, cho thở máy và áp dụng phương pháp làm lạnh. Sau 7 ngày theo dõi, hiện nay em bé đã tỉnh, mạch rõ, thở đều và có thể bú sữa mẹ. Về lâu dài chúng tôi vẫn theo dõi những biến chứng về sau của em bé, nhất là vấn đề về thần kinh”.

Thai ngôi ngược, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như dẫn đến sa dây rốn, gây suy thai cấp, trẻ bị ngạt do thiếu oxy lên não. Tình trạng thiếu oxy lên não trong thời gian dài không chỉ khiến các tế bào não chết dần mà còn gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho não của thai nhi. Hậu quả của bệnh lý này dẫn đến tỉ lệ trẻ tử vong cao và có thể để lại di chứng nặng về chậm phát triển tâm thần vận động.

 Vì thế, các bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Với những trường hơp đặc biệt khác, ví dụ như thai ngôi ngược nếu có triệu chứng bất thường nên thăm khám kiểm tra thường xuyên, nếu ở xa nên nhập viện chờ sinh từ sớm để tránh những sự cố không mong muốn nguy hiểm đến cả mẹ và con.

Bình Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN