Thứ sáu, 03/07/2020 | 23:40
RSS

Hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ đẻ

Thứ hai, 08/07/2019, 20:06 (GMT+7)

Trước đó trong suốt thai kỳ, sức khỏe của sản phụ và thai nhi hoàn toàn bình thường. Sau khi xảy ra sự cố, gia đình bức xúc cho rằng mẹ con sản phụ tử vong là do sự chậm trễ của các y bác sĩ.

Hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường sau ca mổ đẻ
Bệnh viện Đại học Y dược Huế - nơi xảy ra sự việc.

Theo chia sẻ của người nhà sản phụ Trần Thị Trâm (SN 1995), trú ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), chị Trâm nhập viện vào bệnh viện Đại học Y dược Huế chiều ngày 5/7, chậm 2 ngày so với ngày dự sinh.

Vì tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn sản phụ được sinh mổ. Tuy nhiên, các điều dưỡng chỉ định để tiếp tục đo tim thai và theo dõi. Đến khoảng 2h sáng 7/7, tình trạng sức khỏe của sản phụ Trâm dần chuyển biến xấu.

Lúc này, các y bác sĩ mới thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ đưa thai nhi ra. Tuy nhiên, sau khi mổ sinh con xong thì sản phụ rơi vào hôn mê và tử vong. Đến trưa 7/7, thi thể sản phụ đã được phía Bệnh viện Đại học Y dược Huế bàn giao gia đình lo hậu sự

Trong khi đó, bé gái mới chào đời của sản phụ Trâm cũng được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) để tiếp tục được bác sĩ theo dõi trong tình trạng nguy kịch. Đến sáng 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Trước đó, người nhà cho biết, trong suốt thời gian mang thai sản phụ Trâm đều đi khám thai định kỳ đều cho kết quả thai nhi phát triển bình thường, chị Trâm trước nay không có tiền sử bệnh gì. Khi nhập viện chờ sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì thế việc sản phụ và em bé tử vong quá đột ngột với cả gia đình.

Người thân sản phụ cho rằng việc tử vong này là bất thường và mong muốn bệnh viện Đại học Y dược Huế có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan.


Xem thêm clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN