Thứ bảy, 25/01/2020 | 12:43
RSS

Sản phụ tử vong bất ngờ sau mũi tiêm giảm đau giá 1,5 triệu

12-07-2019 20:18:08

Hơn 4 tiếng sau khi vào viện, sản phụ đau nhiều nên được nhân viên y tế tư vấn tiêm thuốc giảm đau gây tê ngoài màng cứng giá 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó sản phụ bất ngờ khó thở, tím tái và tử vong trên đường chuyển viện.

Sản phụ tử vong bất ngờ sau mũi tiêm giảm đau giá 1,5 triệu
Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh - nơi xảy ra sự việc.

Theo giải trình của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sản phụ Nguyễn Thị Hiên (33 tuổi, ở thị trấn Lim, Tiên Du, Bắc Ninh) mang thai 39 tuần, sinh con lần 2 (lần 1 sinh thường trước đó 7 năm). Sản phụ nhập viện vào khoa Sản lúc 21h45 ngày 8/7 để chờ sinh.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết các bác sĩ xác định chị Hiên đủ điều kiện đẻ thường. Hơn 4 tiếng sau khi vào viện, lúc 1h sáng 9/7, sản phụ mở tử cung được khoảng 3cm. 5 phút sau, sản phụ có cơn đau, kêu đau nhiều, co tử cung tần số 2, tim thai 140 lần/phút, tử cung mở được 3cm, ối còn, thai quay đầu.

Lúc này, nhân viên y tế tư vấn cho sản phụ và gia đình tiêm thuốc giảm đau gây tê ngoài màng cứng, gia đình đồng ý và ký vào giấy cam kết. Đây là thuốc giảm đau theo hình thức dịch vụ có giá 1,5 triệu đồng/mũi. 

Tuy nhiên 30 phút sau, sản phụ có có diễn biến bất thường, khó thở, tím tái, không bắt được mạch, không đo được huyết áp và có dấu hiệu ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, sản phụ được cấp cứu tích cực với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Sau đó các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ lấy thai, bé gái ra đời nặng 2,7 kg. Cháu được chuyển thẳng sang khoa Sơ sinh để chăm sóc và chuyển tiếp ra Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi mổ bắt con, kíp trực tiếp tục cấp cứu cho sản phụ, Khoảng 3h sáng này 9/7 sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê, mạch 155 lần/phút, huyết áp 100/65 mmHg, chỉ số bão hòa oxy SpO2 95%. Tuy nhiên trên đường đi, sản phụ đã có 3 cơn ngừng tim và đã tử vong trước khi tới BV Bạch Mai.

Sản phụ tử vong bất ngờ sau mũi tiêm giảm đau giá 1,5 triệu 2
Hình ảnh tang lễ của sản phụ Nguyễn Thị Hiên.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá, nhận định tình hình vụ việc, quy trình tiếp đón bệnh nhân cùng với kết luận của pháp y để xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Bên cạnh đó, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh đã tạm đình chỉ kíp trực liên quan đến vụ việc để phục vụ quá trình điều tra.

Trả lời báo chí về trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Hiên tử vong bất thường khi sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Bích Thanh - Phó giám đốc bệnh viện cho biết, đến nay sản phụ được chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. Phía bệnh viện nghĩ nhiều tới nguyên nhân tắc mạch ối tuy nhiên phải chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, kết quả xác minh của cơ quan điều tra và kết luận cuối cùng của pháp y mới có thể biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến sản phụ tử vong.


Xem thêm clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN