Thứ năm, 13/08/2020 | 13:06
RSS

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện ĐH Y Dược Huế

Thứ ba, 09/07/2019, 19:35 (GMT+7)

Trong công văn khẩn gửi Bệnh viện Đại học Y – Dược Huế Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm (nếu có) về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy ra sự việc sản phụ tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ sản phụ tử vong sau sinh tại Bệnh viện ĐH Y Dược Huế
Bệnh viện ĐH Y Dược Huế - nơi xảy ra vụ việc.

Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu Bệnh viện Đại học Y - Dược Huế báo cáo trường hợp sản phụ Trần Thị Trâm (24 tuổi) tử vong sau khi sinh mổ tại bệnh viện này.

Theo đó Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y – Dược Huế phải thành lập Hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với sản phụ Trâm; thông báo kết luận của Hội đồng tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Bệnh viện Đại học Y – Dược Huế xử lí nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ và đạo đức nghề nghiệp khi để xảy việc tử vong của sản phụ Trâm.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em yêu cầu bệnh viện gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với sản phụ Trâm về Bộ Y tế trước 16h ngày 11/7.

Bệnh viện cũng phải rà soát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; tăng cường chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Trần Thị Trâm (SN 1995, ở đường Trịnh Hoài Đức, phường Phú Hậu, TP.Huế, Thừa Thiên Huế), nhập viện vào bệnh viện Đại học Y Dược Huế chiều ngày 5/7, chậm 2 ngày so với ngày dự sinh.

Vì tử cung đã mở và thai con so, nặng đến 3,6kg nên người nhà mong muốn sản phụ được sinh mổ. Tuy nhiên, các điều dưỡng chỉ định để tiếp tục đo tim thai và theo dõi. Đến khoảng 2h sáng 7/7, tình trạng sức khỏe của sản phụ Trâm dần chuyển biến xấu.

Lúc này, các y bác sĩ mới thông báo sản phụ bị tắc mạch ối và tiến hành mổ đưa thai nhi ra. Tuy nhiên, sau khi mổ sinh con xong thì sản phụ rơi vào hôn mê và tử vong. Đến trưa 7/7, thi thể sản phụ đã được phía Bệnh viện Đại học Y dược Huế bàn giao gia đình lo hậu sự

Trong khi đó, bé gái mới chào đời của sản phụ Trâm cũng được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa (thuộc Bệnh viện Trung ương Huế) để tiếp tục được bác sĩ theo dõi trong tình trạng nguy kịch. Đến sáng 8/7, cháu bé cũng không qua khỏi.

Trước đó, người nhà cho biết, trong suốt thời gian mang thai sản phụ Trâm đều đi khám thai định kỳ đều cho kết quả thai nhi phát triển bình thường, chị Trâm trước nay không có tiền sử bệnh gì. Khi nhập viện chờ sinh, các bác sỹ có tiến hành đo tim thai thì đều bình thường. Vì thế việc sản phụ và em bé tử vong quá đột ngột với cả gia đình.

Người thân sản phụ cho rằng việc tử vong này là bất thường và mong muốn bệnh viện Đại học Y dược Huế có câu trả lời chính đáng về nguyên nhân dẫn đến sự mất mát này, nếu có sự tắc trách, chậm trễ thì phải quy trách nhiệm những người liên quan.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN