Thứ sáu, 06/12/2019 | 17:24
RSS

Thông tin chính thức vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương trên cổ

03-07-2019 22:41:53

Trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Thông tin chính thức vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương trên cổ
V đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc.

Vừa qua Sở Y tế Hà Tĩnh đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp bé sơ sinh tử vong có vết cắt dài ở cổ sau khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Theo báo cáonày, sản phụ Nguyễn Thị T. (SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai lần 5, thai 35 tuần, có dấu hiệu chuyển dạ và được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Đức Thọ lúc 9h30 ngày 30/6. Theo chẩn đoán thai nhi chết lưu 7 ngày (chết 7 ngày trước khi sinh).

Trong báo cáo khẳng định việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. 

Vì thế, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện

Đồng thời động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông; Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan; báo cáo về Sở Y tế trước ngày 12/7/2019.

Thông tin chính thức vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương trên cổ 2
Vợ chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình.

Trước đó vào khoảng 8h ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (ở Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), có dấu hiệu chuyển dạ, nên gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để thăm khám.

Tại đây, các bác sỹ cho biết, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h 30 phút cùng ngày, chị Tình bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội.

Qua thăm khám bác sỹ cho hay, tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h 20 phút, anh Nguyễn Sỹ Chiến (SN 1977, chồng sản phụ Tình) nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong.

Các bác sĩ thông báo thai nhi đã tử vong do chết lưu từ trước. Tuy nhiên khi kiểm tra thi thể củu cháu bé mới sinh thì phát hiện trên cổ bé có dấu hiệu bị rách, đã được các bác sỹ khâu lại. Nhận thấy cái chết của con có nhiều bất thường nên gia đình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ sự việc.

Hiện Công an huyện Đức Thọ cũng đang vào cuộc để điều tra, làm rõ cái chết của thai nhi.

Về phía BVĐK huyện Đức Thọ, sau khi xảy ra sự việc bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn, đánh gia ban đầu về vụ việc và tạm thời cho 2 nữ hộ sinh tham gia đỡ đẻ cho sản phụ Tình nghỉ việc để phục vụ điều tra. Riêng bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ vẫn đi làm bình thường.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN