Thứ ba, 27/07/2021 | 09:57
RSS

Sản phụ có nguy cơ tiền sản giật vẫn sinh 3 con khỏe mạnh

Thứ tư, 26/06/2019, 15:02 (GMT+7)

Trường hợp mang thai 3 tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sanh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật.

Sản phụ có nguy cơ tiền sản giật vẫn sinh 3 con khỏe mạnh
Sản phụ sinh 3 con khỏe mạnh dù đối diện với nguy cơ tiền sản giật.

Vừa qua, tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật mổ sinh thành công cho một trường hợp sản phụ mang thai 3 gồm hai bé trai và một bé gái.

Sản phụ là chị Lâm Thị Ánh N. (31 tuổi, ở Vĩnh Long) nhập viện trong tình trạng con so, tam thai 34 tuần 2 ngày, tăng huyết áp, dọa sinh non. Sau khi thăm khám, xác định đây là trường hợp mang thai có yếu tố nguy cơ tiền sản giật, thai phụ lập tức được các bác sĩ dùng thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, kích thích trưởng thành phổi và thực hiện các xét nghiệm tầm soát bệnh lý tiền sản giật.

Nhờ sự theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời tại Đơn nguyên điều trị dọa sinh non (thuộc khoa Sinh), sáng 22/06/2019, khi thai được 35 tuần 2 ngày, chị N. có dấu hiệu chuyển dạ sinh, ối vỡ sớm.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn viện và ra quyết định xử trí phẫu thuật lấy thai với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa và đầy đủ phương tiện dự phòng băng huyết sau sinh, hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Sản phụ có nguy cơ tiền sản giật vẫn sinh 3 con khỏe mạnh 2
3 bé gồm 1 gái và  2 trai có cân nặng lần lượt là 1.800 gram, 1.500 gram và 2.200 gram

Vào lúc 5 giờ 25 phút cùng ngày, cuộc phẫu thuật được tiến hành với sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của ekip bác sĩ phẫu thuật và gây mê, hồi sức. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 3 thiên thần nhỏ có cân nặng lần lượt là 1.800 gram, 1.500 gram và 2.200 gram trong hạnh phúc vỡ òa của gia đình và các bác sĩ tại bệnh viện.

Sau sanh, 3 bé được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn. Bé được đặt trên ngực mẹ để mẹ truyền hơi ấm giúp cho bé ổn định thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, gắn kết tình mẫu tử và đặc biệt thúc đẩy cho bé được bú mẹ sớm hoàn toàn.

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Mẹ có thể vận động xoay trở nhẹ và tập cho con bú. Cả 3 bé da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroos cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại khoa Nhi – Sơ sinh.

Theo BS.CKII. Phạm Thị Linh - Trưởng khoa Hậu sản dồng thời là trực tiếp mổ cho sản phụ cho biết: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Các trường hợp đa thai thường gặp phải nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sanh non, các bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng và đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé.

Vì vậy các sản phụ đang mang thai đặc biệt mang đa thai nên khám thai định kỳ, nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi…để có một thai kì khỏe mạnh.”

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN