Thứ năm, 05/08/2021 | 13:45
RSS

Ca sinh 3 cùng trứng cực hiếm gặp, 200 triệu ca mới xuất hiện 1 ca

Thứ sáu, 17/05/2019, 11:20 (GMT+7)

Người mẹ trẻ mang thai 3 bé trai hoàn toàn tự nhiên. Đây là một trong những trường hợp vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Ca sinh 3 cùng trứng cực hiếm gặp, 200 triệu ca mới có 1
Ca sinh 3 cùng trứng cực hiếm gặp tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang.

Thông tin từ BS Phạm Thị Lan Hương- Trưởng khoa Phụ sản, BV đa khoa Tuyên Quang cho biết, khoa vừa phối hợp với khoa Phẫu thuật – gây mê hồi sức mổ đẻ thành công ca sinh 3 cùng trứng hết sức hiếm gặp.

Sản phụ là chị Âu Thị T (29 tuổi ở Yên Sơn, Tuyên Quang) được gia đình đưa vào BV đa khoa Tuyên Quang cấp cứu trưa 13/5 do có dấu hiệu đau bụng, vỡ ối dù thai mới được 35 tuần, trong đó có 2 ngôi thai ngược. Ngay lập tức bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Theo BS Hương đây là ca mổ sinh khá phức tạp vì sản phụ đã có tiền sử sinh mổ 2 lần, nay lại mang thai 3 nên có nguy cơ đờ tử cung, gây chảy máu thậm chí sốc mất máu, nguy hiểm tính mạng.

Do đó trong quá trình mổ, bác sĩ phải chủ động dùng thuốc tăng co bóp tử cung để hạn chế nguy cơ này. Ngoài ra, 2 lần mổ đẻ trước khiến tử cung sản phụ bị dính vào thành bụng, bác sĩ vừa mổ phải vừa gỡ dính. Sau 40 phút căng thẳng, 3 bé trai giống nhau hệt nhau chào đời, lần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg. Cả 3 bé sau đó được chuyển sang đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi để chăm sóc.

Ca sinh 3 cùng trứng cực hiếm gặp, 200 triệu ca mới có 1 2
Khoảnh khắc bé trai đầu tiên trong 3 bé chào đời được các y bác sĩ ghi lại.

Được biết vợ chồng chị T đã có 2 con gái, một bé 10 tuổi, một bé 7 tuổi nên chưa có ý định sinh thêm con. Khi biết mang thai thậm chí lại mang thai 3, chị vô cùng hoang mang, lo lắng. Vợ chồng chị đã khăn gói xuống bệnh viện ở Hà Nội để thăm khám. Chị T được các bác sĩ động viên tiếp tục thai kỳ đồng thời cũng khuyến cáo một số vấn đề khi người mẹ mang đa thai. Do đã được cảnh báo về nguy cơ sinh non nên suốt thai kỳ chị T hết sức giữ gìn, hạn chế đi lại, chú ý ăn uống. Cả thai kỳ chị chỉ tăng 11 kg.

Sinh ba cùng trứng hình thành khi một trứng duy nhất được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất và hợp tử đã được thụ tinh này phân chia thành ba hợp tử riêng biệt. Một khả năng khác là trứng đã được thụ tinh phân chia thành hai và sau đó một trong hai phần đó tự phân chia một lần nữa. Quá trình phân tách này xảy ra ngay sau khi thụ tinh và thậm chí trước phụ nữ nghi ngờ mình đang có thai. Quá trình này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi người mẹ hay người cha. Đó là sự may mắn tự nhiên.

Thống kê trên thế giới cho thấy tỷ lệ sinh ba cùng trứng nằm trong khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu trường hợp sản phụ mang thai.

Trước đó vào năm 2016 một sản phụ tên Phùng Thu Hằng ở Hà Nội cũng từng mang thai 3 cùng trứng và sinh được 3 bé trai giống hệt nhau, hoàn toàn khỏe manh. Trước đó chị Hằng cũng đã có 2 con gái.


Xem thêm clip: ​7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN