Thứ năm, 06/05/2021 | 05:11
RSS

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Khi mổ lấy thai, bé gái vẫn còn sự sống

Thứ bảy, 07/09/2019, 14:05 (GMT+7)

Sự việc 2 mẹ con sản phụ tử vong, khi sinh ra bé sơ sinh còn sự sống, nặng 3kg, tim đập rời rạc, dù được hồi sức tại phòng mổ sau 30 phút nhưng bé không qua khỏi.

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Khi mổ lấy thai, bé gái vẫn còn sự sống
Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Khi mổ lấy thai, bé gái vẫn còn sự sống

Ông Sa Văn Khuyên, PGĐ Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, sau khi nắm được thông tin hai mẹ con sản phụ tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Sơn La, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La để xác minh làm rõ nội dung sự việc.

Theo đó, sản phụ tử vong là Lèo Thị M. (26 tuổi, mang thai 41 tuần, đến viện sinh con lần 2. Qua làm việc, chẩn đoán nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của sản phụ là do tắc mạch ối. Lúc mổ bắt thai, bé sơ sinh còn sự sống, nặng 3kg, tim đập rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút nhưng bé sơ sinh không qua khỏi. 

Về diễn biến vụ việc, ông Khuyên cho biết sản phụ đến viện lúc 9h25 ngày 5/8, được chỉ định làm các xét nghiệm cơ bản, siêu âm, và cho nhập viện theo dõi đẻ trên nền thai 41 tuần chuyển dạ. 

Đến 10h25 cùng ngày, sản phụ được khám lại, theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút. 14h30 sản phụ được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. 

Chia sẻ về việc người nhà tố không có bác sĩ theo dõi sản phụ trong phòng chờ để chỉ có thực tập sinh, ông Khuyên cho biết: "Phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi bác sĩ Giao Thị Thả (Phó khoa Sản) và các hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định. Đến 17h20, bác sĩ Thả bàn giao lại cho bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. Quy trình theo dõi này có sản phụ cùng phòng làm chứng".

Vụ 2 mẹ con sản phụ tử vong: Khi mổ lấy thai, bé gái vẫn còn sự sống
Gia đình sản phụ mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân

Đến 17h30 phát hiện tim thai nhanh, không đều, có dấu hiệu suy thai nên bác sĩ Hiếu đã giải thích với chồng sản phụ Mởi về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai. Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim, bác sĩ Hiếu và các hộ sinh đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân đồng thời báo cáo lãnh đạo. 

Ngay sau đó, sản phụ được ê kíp mổ vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành mổ cấp cứu lấy thai. 17h30, bé sơ sinh được bắt ra ngoài, nặng 3kg, vẫn còn sự sống, tim đập rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ trực khoa Nhi cùng cấp cứu nhưng bé không qua khỏi. Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không qua khỏi. 

Chia sẻ về nguyên nhân tử vong, Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Tắc mạch ối là biến chứng phụ khoa hiếm, không có triệu chứng, diễn biến nhanh nên hiện không có phác đồ điều trị đặc hiệu.

Đây không phải là trường hợp tắc mạch ối đầu tiên xảy ra tại bệnh viện song lại là trường hợp đầu tiên tử vong cả mẹ và con. Do biến chứng diễn ra nhanh, dù kíp trực đã triển khai nhanh chóng các biện pháp kỹ thuật nhưng không kịp, sản phụ không đáp ứng các biện pháp khôi phục tuần hoàn tim phổi, không tránh khỏi trường hợp tử vong. 

Về phản ánh của người nhà bệnh nhân về việc không cho người nhà vào phòng bệnh, Bác sỹ Trịnh Xuân Trường, Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức cho biết, Phòng Chuyển dạ, Phòng Hồi sức cấp cứu là các phòng làm việc chuyên môn, được vô trùng nên quy định không được cho người nhà bệnh nhân vào.  

Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để trưng cầu giám định pháp y nhằm làm rõ nguyên nhân tử vong của hai mẹ con sản phụ.

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN