Thứ ba, 02/06/2020 | 21:00
RSS

Vụ hai mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh viện ĐK Sơn La nói gì?

06-09-2019 16:15:13

Sau khi 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện ĐK Sơn La, Sở Y tế tỉnh này đã chỉ đạo bệnh viện và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.


Bệnh viện ĐK Sơn La, nơi 2 mẹ con sản phụ M. tử vong.

Liên quan đến sự việc 2 mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở Bệnh viện Đa khoa Sơn La, Sở Y tế tỉnh đã chỉ đạo bệnh viện và yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm. Trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Theo báo cáo từ bệnh viện cho thấy, ngày 5/9/2019, tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, có xảy ra sự việc sản phụ tử vong mẹ và con. Sản phụ Lèo Thị M. (ở Mường Chanh - Mai Sơn - Sơn La), vào viện đăng ký khám hồi 09h ngày 05/9/2019.

Đến 9h25 vào phòng khám sản được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ vào hồi 10h 00 với chẩn đoán: thai 41 tuần chuyển dạ. Bệnh nhân nhập viện vào đến khoa sản hồi 10h 25 phút được khám lại và theo dõi toàn trạng, các dấu hiệu chuyển dạ cổ tử cung lọt ngón tay, ối phồng, tim thai đều rõ tần số 140 lần/phút.

Đến hồi 14 giờ 30 phút được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi các cán bộ: bác sỹ Giao Thị Thả- Phó khoa Sản và Hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu. Sản phụ tiếp tục được theo dõi, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

17h20 phút, bác sỹ Giao Thị Thả bàn giao lại cho Bác sỹ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. Đến 17h30 phút hiện tim thai nhanh, không đều (giao động từ 110 đến 170 lần/Phút), có dấu hiệu suy thai nên Bác sỹ Lê Văn Hiếu đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim (có Hộ sinh Phạm Thị Lưu đang trực tiếp theo dõi bên cạnh người bệnh), bác sỹ Lê Văn Hiếu và các Hộ sinh (Lưu, Hồng) đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đảm bảo đường thở, hồi sinh tim phổi, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Ngay sau đó bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực vừa được chuyển lên khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Đến 17h40, bệnh nhân chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức tiếp tục được hồi sức tích cực. 17h 45 phút vừa hồi sức tích cực vừa tiến hành vừa mổ lấy thai, kíp mổ gồm Ths Nguyễn Tuấn Anh – trưởng khoa sản, Bs CkI Nguyễn Tuấn Anh - Trực khoa Sản, Ths Trịnh Xuân Trường – Trưởng khoa phẫu gây mê hồi sức PT-GMHS, cùng các bác sỹ và điều dưỡng 2 khoa có mặt tham gia cấp cứu.

Bệnh viện ĐK Sơn La lên tiếng vụ hai mẹ con sản phụ tử vong khi đẻ
Người chồng và con trai lớn đau buồn khi nõi đau ập đến

Khoảng 17h50 phút mổ lấy ra một thai gái nặng 3000 Gram, tim rời rạc. Kíp cấp cứu đã phối hợp bác sỹ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong. Trong khi mổ sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18h40 phút ngày 5/9.

Các bác sĩ chẩn đoán tử vong do tắc mạch ối/Sản phụ chuyển dạ đẻ thai 41 tuần. Trong quá trình chuyển dạ sản phụ được các kíp trực theo dõi liên tục (Bác sỹ Giao Thị Thả, Bác sỹ Lê Văn Hiếu, Hộ sinh Phạm Thị Lưu, hộ sinh Hồng) có sự chứng kiến của sản phụ Cà Thị Thư bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ (sản phụ cùng được theo dõi tại buồng đẻ).

Bệnh nhân đã được tập thể lãnh đạo khoa sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa nhi có mặt và tham gia cấp cứu, xử trí người bệnh, hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu, tuy nhiên bệnh nhân không qua khỏi.

Bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y, để xác định nguyên nhân tử vong hiện chưa có kết quả

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN