Thứ tư, 26/01/2022 | 22:10
RSS

Bỏ dở điều trị do hoàn cảnh nghèo khó, thai phụ tử vong thương tâm

Thứ sáu, 08/05/2020, 14:00 (GMT+7)

Bệnh nhân là chị H.T.N (33 tuổi), có thai 27 tuần tuổi, ở Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Ca bệnh đáng tiếc không qua khỏi vì một căn bệnh vốn dĩ có thể điều trị được.

Bỏ dở điều trị do hoàn cảnh nghèo khó, sản phụ mang thai 27 tuần thiệt mạng
Bỏ dở điều trị do hoàn cảnh nghèo khó, thai phụ mang thai 27 tuần thiệt mạng. Ảnh Afamily

Cách đây 2 tháng sau khi được chẩn đoán mắc lao, thai phụ 33 tuổi ở Bắc Giang nhập viện trong tình trạng rất nặng, bác sĩ không thể cứu được hai mẹ con. Chị N. bị đau bụng được phẫu thuật tại một bệnh viện của Hà Nội Sau đó, chị được chuyển tới Bệnh viện Phổi trung ương. Tại đây, bác sĩ phát hiện chị có thai 24 tuần, bị lao phổi/lao ruột, có thai 24 tuần tuổi.

Sau một thời gian điều trị, Bệnh viện đã chuyển bệnh nhân và hướng dẫn quản lý điều trị tiếp tục lao tại địa phương. Tuy nhiên vì những khó khăn, chồng bỏ đi biệt tích ngay từ khi biết vợ mang bệnh, bệnh nhân ở nhà mẹ đẻ. Những rào cản từ phía cá nhân, gia đình, chị N. đã không duy trì dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, dẫn đến bệnh tiến triển sang lao màng não.  

TS. Nguyễn Kim Cương, Trưởng khoa Lao hô hấp, BV Phổi Trung ương cho biết thêm, bệnh nhân tới Bệnh viện Phổi Trung ương lần 2 (sau 2 tháng) trong tình trạng nặng, li bì, khó tiếp xúc, tình trạng thai nhi bình thường. Ngay sau đó diễn biến nặng rơi vào tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy kiệt, nhiễm trùng phổi, bệnh nhân đã được thở máy tại Khoa HSTC.

Cùng thời điểm đó, bệnh nhân sinh con, được sự hỗ trợ của bác sĩ BV Phụ sản TW, bệnh nhân đã sinh tự nhiên một bé trai. Tuy nhiên, cháu bé sinh non dẫn đến bị suy hô hấp nên đã được chuyển tới BV Phụ sản TƯ tiếp tục chăm sóc. Vì tuổi thai quá nhỏ, tình trạng nhiễm trùng, suy hô hấp nặng nên thai nhi đã qua đời.

“Đây thực sự là một trường hợp đáng tiếc. Lẽ ra chúng ta đã có thể cứu được cả mẹ và cháu nếu bệnh nhân trước đó có thể duy trì việc điều trị bệnh lao”, TS Cương nói. 

Theo TS Cương, người mẹ vào viện ở trong tình trạng suy kiệt thể chất, lao phổi, lao màng não. Nguyên nhân do không duy trì điều trị thuốc lao trước đó. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN