Thứ sáu, 22/10/2021 | 01:08
RSS

Sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp

Thứ hai, 19/10/2020, 16:47 (GMT+7)

Các bác sĩ nhận định, nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu song thai, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi, phẫu thuật thành công có thể cứu được một em bé.

Sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp

Ảnh minh họa

Ngày 19/10, BS Nguyễn Thị Sim - Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã điều trị thành công cho sản phụ (27 tuổi) mắc hội chứng truyền máu song thai.

Cụ thể, ở tuần thai thứ 16 thai phụ bị phù chân nhưng không phát hiện thai nhi bất thường. Sang tuần thứ 17, hai thai nhi đã có sự chênh lệch, trong đó một thai có quá nhiều ối (đa ối) còn một thai đã cạn ối. 

Bác sĩ chẩn đoán hai bé mắc hội chứng truyền máu song thai. Sau một thời gian điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ nhận thấy thai cạn ối đã chậm tăng trưởng nặng còn thai đa ối bị tràn dịch màng tim. Hai em bé có dây rốn liền sát nhau.

Nhận định nếu không phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu, chắc chắn sẽ mất cả hai thai nhi, phẫu thuật thành công có thể cứu được một em bé. Nhóm bác sĩ đã quyết định phẫu thuật can thiệp, đông mạch máu dây rốn nhằm chặn đường truyền máu giữa hai thai, giúp thai nhi đa ối tiếp tục phát triển.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của mẹ được cải thiện, thai nhi phát triển bình thường, không còn bị tràn dịch màng tim. Sản phụ được mổ sinh, bé gái nặng 2,8 kg chào đời khỏe mạnh.

Sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai hiếm gặp

Bé gái nặng 2,8 kg chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVPSHN

Theo nguồn tin trên Vietnamnet, truyền máu song thai là là hai thai có hai túi ối riêng biệt nhưng chung một bánh nhau, khiến máu của một thai nhi truyền cho thai còn lại. Hậu quả, một thai chậm tăng trưởng nặng, suy tim vì cho máu, thai nhi còn lại có quá nhiều nước ối, tim to do nhận quá nhiều máu.

Đây là hội chứng hiếm gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 1/10.000 ở bà mẹ mang song thai. Nếu thai phụ mắc hội chứng này trước tuần 20, tỷ lệ tử vong gần như 100%. 

Trước tuần thứ 26, khả năng thai chết trong bụng mẹ lên đến 80-90% hoặc chịu những tổn thương thần kinh, di chứng não nặng nề… nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách. Sản phụ mắc hội chứng truyền máu song thai có thể sinh non, nhiễm trùng ối, thiếu máu...

Nhóm nguy cơ mắc phải hội chứng truyền máu song thai là người mẹ mang đa thai và có một bánh nhau. Hội chứng này có thể phát hiện sớm nhờ siêu âm thường xuyên trong thai kỳ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ, thường xuyên siêu âm trong suốt thai kỳ để kiểm soát sức khỏe của cặp thai nhi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN