Chủ nhật, 24/10/2021 | 06:08
RSS

Hơn 100 cô trò ở Hải Dương tạm dừng tới trường do liên quan ca Covid-19

Thứ năm, 30/09/2021, 10:26 (GMT+7)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Thanh Giang (Thanh Miện, Hải Dương) sáng 30/9 đã yêu cầu hơn 100 học sinh và giáo viên tạm dừng tới trường do liên quan đến ca dương tính Covid-19.

Sáng 30/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh covid-19 xã Thanh Giang (Thanh Miện) cho biết đã yêu cầu 97 học sinh, trẻ mầm non và 16 giáo viên tạm dừng tới trường do liên quan đến ca dương tính Covid-19.

Theo đó, 32 học sinh lớp 2C và 1 giáo viên Trường Tiểu học Thanh Giang được bố trí học trực tuyến; 65 trẻ ở lớp 3 tuổi A và 3 tuổi B cùng 15 giáo viên trường mầm non của xã cũng dừng tới trường để phòng dịch. 

Ngay trong đêm 29/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thanh Giang đã cho phun khử khuẩn toàn bộ 2 trường học trên. Hiện xã Thanh Giang vẫn đang tiếp tục rà soát thêm các trường hợp F1 và F2 liên quan ca dương tính này. Trong sáng cùng ngày, xã Hồng Phong và Thanh Giang đã rà soát thêm được 2 trường hợp F1, nâng tổng số lên thành 7 F1.

Hơn 100 cô trò ở Hải Dương tạm dừng tới trường do liên quan ca Covid-19 mới

Ảnh minh họa

Trước đó, tối 29/9, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện xác nhận, trên địa bàn xuất hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này là lái xe, được phát hiện bệnh và đang điều trị ở tỉnh Thanh Hóa Bệnh nhân là anh N.N.B (sinh năm 1985), ở thôn Phù Tải 2, xã Thanh Giang. Anh B. đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng chống Covid-19.

Ngày 7/9, anh B. đi xét nghiệm PCR tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông (TP Hải Dương). Ngày 8/9 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh B. lái xe (luồng xanh) đến cảng Cái Lân (Quảng Ninh) bốc hàng, có tiếp xúc với người bốc hàng nhưng không rõ tên.

Sau đó, về đường Kha Lâm, quận Kiến An (TP Hải Phòng) bốc hàng tại Công ty TNHH Dịch vụ thương mại và Vận tải Dũng Cường; về thôn Tiêu Lâm (xã Ngũ Hùng) bốc hàng, tiếp xúc với 2 anh trai là N.T.H., thôn Tiêu Lâm và anh N.V.C., thôn My Động 2 (xã Hồng Phong). Bốc hàng xong, anh B. về qua nhà tại Phù Tải 2 (xã Thanh Giang) lấy quần áo, tiếp xúc với vợ và 2 con. Anh B. tiếp tục chở hàng vào phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh). 

Ngày 15/9, anh quay trở ra Bắc. Trong quá trình di chuyển, anh ăn ngủ tại xe. Ngày 17/9, anh B. đến Thanh Hóa và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Thanh Hóa và cho kết quả âm tính.

Tối 17/9, anh B. về nhà tại Phù Tải 2. Sáng sớm 18/9, anh B. trả hàng tại Công ty Hà Bắc cơ sở 2 (tỉnh Bắc Giang). Cùng ngày, anh B. về cầu vượt 789 (Hải Dương) trả hàng, tiếp xúc với người nhận hàng (nhưng không nhớ tên), sau đó về nhà tại Phù Tải 2.

Ngày 19/9, anh B. bốc hàng ở 1 công ty sản xuất áo mưa ở tỉnh Hưng Yên rồi về qua chốt Cầu Giao tới thôn Tiêu Lâm bốc hàng, tiếp xúc với 2 anh trai là N.T.H. và N.V.C, sau đó về qua nhà, tiếp xúc với vợ và 2 con. Sáng 20/9, anh B. tiếp tục chở hàng vào Nam. Đến Khánh Hòa, anh B. thực hiện test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trên đường đi, anh B. ăn cơm hộp và ngủ tại xe.

Ngày 22/9, anh vào tới phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh) trả hàng, sau đó ở lại chờ hàng chở ra Bắc. Ngày 27/9, anh làm test nhanh tại phường Bình Trị Đông B cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh B. vẫn tiếp tục chở hàng ra Bắc. Đến 8 giờ 45 ngày 29/9, anh trai của anh B. ra Trạm y tế xã Hồng Phong khai báo và xin hướng giải quyết.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thanh Miện đã hướng dẫn anh B. khai báo tại chốt kiểm dịch tỉnh Thanh Hóa. Anh B. được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến anh B., huyện Thanh Miện đã xác định được 5 người tiếp xúc gần, trong đó anh N.T.H. đang ở cùng anh B trong Thanh Hóa; 4 người còn lại đã được huyện Thanh Miện đưa đi cách ly tập trung và được xét nghiệm bằng phương pháp PCR. Đã 3 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, 1 người đang chờ kết quả.

Ngay sau khi ghi nhận ca dương tính này, ngành chức năng địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời, tiến hành thực hiện truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 liên quan.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại