Thứ tư, 04/08/2021 | 08:51
RSS

Học sinh trung học cơ sở cảm nhận như thế nào về cuốn "Kỹ năng phòng,chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở"?

Thứ hai, 19/07/2021, 09:23 (GMT+7)

Đối với nhiều em học sinh trung học cơ sở, cuốn sách "Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở" là một tài liệu rất giá trị cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy; là hành trang quý báu của các em trong hành trình trưởng thành của mình.

Hiện nay, ma túy biến tướng, giả dạng và trá hình dưới nhiều hình thức khác nhau, khó nhận biết nhưng tên gọi lại vô cùng hấp dẫn lứa tuổi học sinh phổ thông: nước vui, trà sữa, nấm ma thuật, tem giấy, bóng cười – funkyball, … Vì thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng nhưng lại chủ quan, thờ ơ, mất cảnh giác trước những tình huống nguy cơ nên nhiều em học sinh dễ vấp và sa ngã vào ma túy mà không hay biết gì.

Với mong muốn nâng cao nhận thức của các em học sinh nói chung và học sinh trung học cơ sở nói riêng về phòng, chống ma túy, Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) đã nghiên cứu, biên soạn và cho ra đời Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”. Đến thời điểm này, Bộ tài liệu về cơ bản đã hoàn thiện và được thẩm định bởi Bộ giáo dục và Đào tạo.

Học sinh trung học cơ sở cảm nhận như thế nào về cuốn Kỹ năng phòng,chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục. Trong đó có một cuốn dành riêng cho các em học sinh trung học cơ sở đó là “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở”. Cuốn sách bao gồm 2 phần chính:

Phần thứ nhất đưa ra những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, trong đó có định nghĩa, cách nhận diện các loại ma túy, tác hại và hậu quả ma túy gây ra đối với con người nói chung và học sinh trung học cơ sở nói riêng. Bên cạnh đó cung cấp cho các em thông tin và cảnh báo về những thủ đoạn trá hình đưa ma túy vào trong đồ ăn, thực phẩm hằng ngày.

Phần thứ hai tập trung hướng dẫn cho các em cách thức xử lý, ứng phó khi gặp tình huống nguy cơ liên quan đến việc vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, khi bị người xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy… Ngoài ra, ở cuối phần thứ 2 của cuốn sách, tác giả cũng cập nhật thêm một số quy định của pháp luật về ma túy và các vấn đề liên quan đến học sinh trung học cơ sở, nội dung này sẽ hỗ trợ các em trong quá trình phòng, chống ma túy.

Học sinh trung học cơ sở cảm nhận như thế nào về cuốn Kỹ năng phòng,chống ma túy dành cho học sinh Trung học cơ sở

Ảnh minh họa

Khi cầm cuốn tài liệu này trên tay, các em học sinh trung học cơ sở đã  không giấu nổi sự vui mừng, nhiều em tỏ ra phấn khích vì những nội dung trong cuốn sách được trình bày bắt mắt, dễ đọc, dễ hiểu phù hợp với độ tuổi của các em.

Em Hoàng Quỳnh Như (học sinh THCS, Hà Nội) thốt lên: “Em rất thích cuốn sách này, vừa có thể giúp chúng em tiếp thu được kiến thức cần thiết, lại vừa không khiến chúng em cảm thấy nhàm chán. Những hình ảnh trong cuốn sách rất sinh động, cụ thể; hầu như mỗi nội dung đều sẽ kèm theo hình minh họa như vậy chúng em dễ dàng theo dõi và hình dung hơn.”

Em Thảo Hương (học sinh THCS, Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cũng đồng quan điểm: “Từ ngày có cuốn sách này, em thấy mình chủ động hơn trong việc tìm hiểu và tiếp thu các kiến thức, kỹ năng phòng chống ma túy. Chứ lúc trước ở trường cũng có nhiều hoạt động liên quan, thầy cô cũng nói nhiều mà hầu như em chẳng nhớ được gì, có thể lúc đó nhớ nhưng sau đó về nhà lại quên hết sạch, chẳng đọng lại được tí kiến thức nào trong đầu cả.

Trong khi đó, em Trung Thành (học sinh THCS, Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ: “Cuốn sách thực sự rất bổ ích với lứa tuổi chúng em, từ nay em không cần phải lên mạng để tìm kiếm những thông tin về ma túy nữa rồi, trong cuốn sách có đủ cả, từ định nghĩa, cách nhận biết đến hậu quả của việc sử dụng ma túy gây ra. Không chỉ có kiến thức, cuốn sách còn cung cấp cho chúng em những kỹ năng để tự bảo vệ mình nữa, điều này là cực kỳ cần thiết và có giá trị.”

Với việc cung cấp một cách đầy đủ và chính xác những kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng, chống ma túy cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh trung học cơ sở” giống như một “người bạn đường” thân thiết và tin cậy của các em học sinh trung học cơ sở trong suốt những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường. Các em học sinh có thể đọc cuốn sách này dưới sự hướng dẫn của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và các bậc phụ huynh.

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại