Thứ ba, 27/07/2021 | 18:21
RSS

Sách “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông” - Hành trang quý báu của các em học sinh

Thứ năm, 15/07/2021, 22:04 (GMT+7)

Cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông” chính là “lá chắn” tuyệt vời bảo vệ các em trước những cạm bẫy của ma túy, là hành trang quý báu của các em học sinh trung học phổ thông trong suốt chặng đường trưởng thành của mình.

Sách Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông, hành trang quý báu của các em học sinh

Ảnh minh họa

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) cho biết, trong quá trình công tác, triệt phá các vụ án ma túy, ông nhận thấy có rất nhiều người dưới tuổi 18 (trong đó có cả những em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường) đã sử dụng ma túy, thậm chí có em trở thành người tàng trữ, vận chuyển ma túy do bị bọn tội phạm ma túy khống chế, dụ dỗ.

Nhiều em trong số đó sa vào tệ nạn ma túy (sử dụng, nghiện, buôn bán ma túy) do thiếu hiểu biết về các chất ma túy, tác hại của nó, đồng thời thiếu những kỹ năng và không biết cách phòng ngừa khi bị người xấu lôi kéo, rủ rê; thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình và đối phó với các tình huống nguy hiểm.

“Qua trao đổi với các cháu, tôi nhận thấy, hầu hết các cháu sa vào tệ nạn ma túy (sử dụng, nghiện, buôn bán ma túy) thì đều thiếu hiểu biết về từng chất ma túy, tác hại của nó, cách phòng ngừa khi bị người xấu lôi kéo, rủ rê; thiếu kỹ năng tự bảo vệ mình và đối phó với các tình huống nguy hiểm.”, Thiếu tướng Vương nói.

Cũng theo thiếu tướng Vương, từ việc không hiểu biết hoặc hiểu biết sau lệch nên nhiều người đã sa vào tệ nạn ma túy. Rất nhiều vấn đề liên quan đến ma túy mà cộng đồng cần phải biết. Trong đó quan trọng nhất là chúng ta phải hiểu rõ được bản chất và tác hại của ma túy, phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy, các kỹ năng phòng, chống khi gặp tình huống nguy cơ như thế nào. Vấn đề cấp thiết cần phải có tài liệu cung cấp cho cộng đồng những kiến thức và kỹ năng đó, giúp mọi người hiểu sâu hơn về ma túy cũng như kỹ năng phòng, chống nó.

Từng là người nghiện ma túy khi còn là học sinh, ông Lê Trung Tuấn – Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu và phát triển tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) chia sẻ, cách đây hơn 20 năm khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường bản thân ông không hề được học hay được giáo dục về phòng, chống ma túy. Chính vì sự thiếu hiểu biết ấy đã khiến ông sa chân vào “vũng lầy ma túy” trong một quãng thời gian dài.

“Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn luôn ao ước rằng, giá như ngày ấy chúng tôi được học về phòng, chống ma túy thì có lẽ tôi sẽ không bao giờ sa chân vào con đường tội lỗi ấy. Tôi không hề được học và tôi không biết nó là cái gì, cho đến khi những người bạn rủ rê tôi sử dụng trong một lần đi sinh nhật.”, Chủ tịch Viện PSD nói.

Sách Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông, hành trang quý báu của các em học sinh

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện PSD biên soạn

Xuất phát từ thực tế đáng lo ngại này, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng, trong đó có các em học sinh trung học phổ thông về phòng chống ma túy, Viện PSD đã nghiên cứu, biên soạn và cho ra mắt Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”.

Bộ tài liệu gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Mỗi cuốn tài liệu trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý.

Trong 4 cuốn sách của Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”, có một cuốn dành riêng cho các em học sinh trung học phổ thông đó là “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông”. Cuốn sách này gồm có hai phần chính:

Phần thứ nhất trang bị cho các em học sinh trung học phổ thông những thông tin, kiến thức cơ bản nhất về ma túy, trong đó chỉ ra ma túy/nghiện ma túy là gì, tác hại của ma túy, các nguyên nhân và nguy cơ dẫn đến việc học sinh sử dụng, nghiện ma túy.

Trong khi đó, phần thứ hai của cuốn sách lại tập trung giới thiệu tới các em học sinh một số kỹ năng quan trọng để giải quyết những tình huống cụ thể có liên quan đến ma túy như: kỹ năng sống lành mạnh và sống có trách nhiệm; kỹ năng tự nhận thức bản thân trong phòng, chống ma túy; kỹ năng ứng phó với ma túy; kỹ năng quản lý cảm xúc; kỹ năng ứng phó với căng thẳng; kỹ năng tìm kiếm sự trợ giúp…

Ngoài ra, ở cuối phần thứ hai, tác giả cũng cung cấp thêm cho các em học sinh trung học phổ thông những kiến thức, quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, hỗ trợ các em tự bảo vệ mình trong cuộc chiến ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi môi trường học đường.

Với việc cung cấp thông tin, kiến thức cơ bản và những kỹ năng quan trọng về phòng, chống ma túy, cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh Trung học phổ thông” chính là “lá chắn” tuyệt vời bảo vệ các em trước những cạm bẫy của ma túy, là hành trang quý báu của các em học sinh trung học phổ thông trong suốt chặng đường trưởng thành của mình. 

N.H
Theo Giáo dục & Thời đại